Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / / ดร.กชกร วรอาคม, ภูมิสถาปนิก, TEDWomen 2018
น่าฟัง! ดร.กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกหญิงกับการเปลี่ยนเมืองที่กำลังจมเป็นภูมิสถาปัตยกรรมที่พร้อมสู้น้ำท่วมได้
Last updated: 3 มิถุนายน 2562 | 15:31
น่าฟัง! ดร.กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกหญิงกับการเปลี่ยนเมืองที่กำลังจมเป็นภูมิสถาปัตยกรรมที่พร้อมสู้น้ำท่วมได้ ที่เธอนำเสนอบนเวทีทัศน์โลก TEDWomen 2018 ที่ฟังแล้วต้องอึ่ง-ทึ่งกับผลงาน เช่น อุทยานจุฬาฯ100 ปี ออกแบบให้มีแก้มลิงรับน้ำและสามารถกักเก็บน้ำ เพื่อนำกลับมาใช้ ในช่วงฤดูแล้งน้ำ

ดร.กชกร วรอาคม Dr. Kotchakorn VoraaKhom ภูมิสถาปนิกและคนไทยคนแรกที่ได้เป็นสมาชิก TED Fellows หนึ่งในโครงการของ TED ที่ให้การสนับสนุนกับผู้ที่ TED เล็งเห็นว่าเป็นกำลังสำคัญที่ขับเคลื่อนความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ 

ดร.กชกรจบปริญญาตรีที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเรียนต่อปริญญาโทด้านภูมิสถาปัตยกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

เมื่อตัดสินใจกลับประเทศไทย เธอเริ่มก่อตั้ง social enterprise ด้านการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม ชื่อว่า ‘LANDPROCESS’ เพื่อสร้างงานภูมิสถาปัตยกรรมที่ตอบโจทย์การสร้างพื้นที่สาธารณะสีเขียวในเมือง นับเป็นความท้าทายที่ไม่ได้ตอบโจทย์แค่ด้านความงาม แต่เป็นการช่วยบรรเทาปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมของเมืองด้วย

ปัจจุบัน LANDPROCESS มีอายุ 6 ปี สร้างโครงการสีเขียวเชิงนวัตกรรมให้กับเมืองมากมาย เช่น โครงการอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ ที่เพิ่งได้รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นแห่งประเทศไทยในปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่สวนสาธารณะได้รับรางวัลด้านสถาปัตยกรรม,  Siam Green Sky สวนเกษตรลอยฟ้าใจกลางสยามสแควร์สวนบำบัดลอยฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดีอุทยานเรียนรู้ป๋วย 100 ปี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ที่กำลังจะกลายเป็นสวนหลังคา urban farming ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียโครงการสร้างทางเดินคนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งดัดแปลงโครงสร้างเดิมของโครงการรถไฟฟ้าลาวาลิน ฯลฯ

เธอเชื่อว่า กรุงเทพฯ สามารถเป็นเมืองน่าอยู่ด้วยการเพิ่มพื้นที่สาธารณะสีเขียว ซึ่งเธอมองว่าเป็นพื้นที่ที่ช่วย ‘บำบัดเมือง’

ล่าสุด ดร.กชกร ได้ขึ้นเวทีระดับสากล TEDWomen 2018 พูดเรื่องสำคัญเรื่อง เราจะเปลี่ยนเมืองที่กำลังจมเป็นภูมิสถาปัตยกรรมที่พร้อมสู้น้ำท่วมได้อย่างไร โดยผลงานที่โดดเด่นมากๆคือ อุทยานจุฬาฯ100 ปีที่ได้รางวัลสถาปัตยกรรมแห่งปีของสมาคมสถาปนิกสยามแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2018 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รางวัลด้านสถาปัตยกรรมให้รางวัลกับสวนสาธารณะ เพราะการออกแบบโครงการนี้เป็นการรวมทั้งสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

"ตอนที่มีโครงการประกวด เราก็คิดว่าความเป็นอุทยานจุฬาฯ ไม่น่าจะมองแค่เป็นการเฉลิมฉลอง 100 ปีที่ผ่านมา แต่ควรจะมองว่าในอนาคต โครงการที่จุฬาฯ จะพัฒนา ควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้เมืองได้อย่างไร นอกจากเป็นสวนสาธารณะแล้ว ควรจะมองความท้าทายเชิงสิ่งแวดล้อมในเรื่อง climate change การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของเมืองด้วย ว่าจะอุทยานแห่งนี้จะมีส่วนช่วยรับมือในเชิงปฏิบัติได้อย่างไร

สิ่งที่เราทำคือ เอียงสวน แล้วแทรกสถาปัตยกรรมเข้าไป น้ำฝนทุกหยดจะไหลลงมากักเก็บไว้ตรงที่เก็บน้ำฝน ผลของ climate change  จะทำให้ฤดูแล้งจะแล้งจัด ฤดูฝนก็จะมาเป็นพายุฝน ท่วมกันไปเลย ความแตกต่างเหล่านี้ทำให้การกักเก็บน้ำไว้ใช้ในสวน ถูกยกเป็นแนวความคิดการจัดการน้ำที่สำคัญของโครงการ สวนนี้จึงสร้างระบบสาธารณูปโภคสีเขียว green infrastructure ในตัวมันเอง ขณะเดียวกันก็เป็นระบบสาธารณูปโภคให้กับเมืองด้วย

เราสร้าง green roof ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งนอกจากที่เก็บน้ำฝนแล้ว ยังมีพื้นที่ชุ่มน้ำประดิษฐ์ หรือที่เรียกว่า wet land ปลูกพืชน้ำเอาไว้กรองน้ำให้สะอาด แล้วค่อยไหลไปที่กักเก็บน้ำ สวนแห่งนี้สร้างระบบแก้มลิง มีจักรยานปั่นออกซิเจนให้กับแหล่งน้ำ ให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องเดียวกันกับการทำให้น้ำสะอาด เป็นการเชื่อม urban environment เข้ามาสู่ human experience

งานออกแบบนี้ได้รางวัลสถาปัตยกรรมแห่งปีของสมาคมสถาปนิกสยามแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ปี 2018 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รางวัลด้านสถาปัตยกรรมให้รางวัลกับสวนสาธารณะ เพราะการออกแบบโครงการนี้เป็นการรวมทั้งสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

ผลสำเร็จจากงานนี้ทำให้เห็นว่า ในเชิงวิชาชีพเขาเริ่มเห็นความสำคัญของการสร้างงานสถาปัตยกรรม ที่ต้องทำควบคู่กับการคิดภูมิสถาปัตกรรมที่ตอบสนองเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ใช่เป็นเพียงการประดับต้นไม้" ดร.กชกรเผยแนวคิดและความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจ

ปรากฏว่าความรู้ที่ดร.กชกรถ่ายทอดออกมาทำให้หนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ได้ฟังรู้สึกประทับใจ และได้เขียนไว้ว่า 

"น่าฟังมากๆๆค่ะ

คนเก่งจุฬา อีกคนหนึ่งในระดับสากลที่น่าภูมิใจ

Dr. Kotchakorn VoraaKhom(ดร. กชกร วรอาคม)

จบถาปัดจุฬาฯ เกียรตินิยมอันดับ ๑ ...ได้ทุนไปเรียนด้านออกแบบแลนด์สเคป ที่ม.ฮาร์วาดกลับมาออกแบบ "อุทยานจุฬา ๑๐๐ ปี"

 ....พวกเรากลุ่มน้องใหม่จุฬา ๑๒(CU Shy 12) ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมการบรรยายจากน้อง ดร. ท่านนี้ ที่มาที่ไป ของการยอมสละพื้นที่ของจุฬาฯ มาสร้างอุทยานจุฬาฯ ๑๐๐ ปี (จำนวน ๒๘ ไร่) ซึ่งที่ดินบริเวณนี้แพงมากๆ 

มองดูภายนอก เหมือนไม่มีอะไร แต่หลังฟังการบรรยายเสร็จ ต้องบอก อึ้ง-ทึ่ง กับไอเดีย วิสัยทัศน์ ที่มองไปในอนาคตอีก ๑๐๐ ปีข้างหน้า ซึ่งคาดว่าพื้นที่ ในกทม จะอยู่ในระดับ จมนำ้

....ซึ่งพื้นที่อุทยานฯนี้ออกแบบมีแก้มลิงรับน้ำและสามารถกักเก็บน้ำ นำกลับมาใช้ ในช่วงฤดูแล้งน้ำ เชิญผองเพื่อนทั้งในกลุ่มและนอกกลุ่มจุฬา..เชิญสำราญกับการฟังจากน้อง ดร.กชกรจากเทดทอล์ค"

First posted: 3 มิถุนายน 2562 | 15:28