Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
อดีตป.ป.ช.ชี้“ธวัชชัย อนุกูล”ตายยากที่จะขึ้นเบิกความไปถึงกลุ่มฮุบที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถรวมทั้งที่ในพังงา-ภูเก็ต-กระบี่
อดีตป.ป.ช.ชี้“ธวัชชัย อนุกูล”ตายยากที่จะขึ้นเบิกความไปถึงกลุ่มฮุบที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถรวมทั้งที่ในพังงา-ภูเก็ต-กระบี่
ภาพมุมสูงของรีสอร์ตแห่งหนึ่งในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่บินขึ้นตรวจสอบแล้วพบว่ามีการออกโฉนดไม่ถูกต้องตามกฎหมาย
Last updated: 3 กันยายน 2559 | 10:45
ยุติธรรมใช้เครื่องจับเท็จสอบ 3 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอผู้รับผิดชอบผู้ต้องหาผูกคอตาย ประสานผู้เชี่ยวชาญนิติเวชจากรพ.จุฬาฯ-ศิริราช-รามาธิบดีร่วมคลายปมเสียชีวิต อดีตป.ป.ช.ชี้ธวัชชัยตายยากที่จะเบิกความไปถึงผู้ร่วมทำผิดอุทยานแห่งชาติสิรินาถเผยเจ้าหน้าที่ทุจริตทำกันเป็นขบวนการสวมเอกสารสิทธิยึดที่ดินราคาแพงทั้งพังงา-ภูเก็ต-กระบี่

เมื่อวันที่  2 กันยายน 2559 พล.อ.ไพบูลย์  คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตจากสังคมถึงความผิดปกติในการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตพนักงานที่ดินทุจริตออกโฉนด จ.ภูเก็ต พังงา ผู้ต้องหาระหว่างถูกควบคุมตัวของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดยุติธรรมได้รายงานถึงแนวทางตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวเพื่อให้เกิดความโปร่งใส โดยจะเชิญหน่วยงานกลางมาร่วมตรวจสอบ ไม่ได้มีเพียงดีเอสไอเป็นผู้ตรวจสอบฝ่ายเดียว ทั้งนี้ป้องกันไม่ให้เกิดข้อครหา

ในส่วนดีเอสไอที่ผ่านมามีการใช้เครื่องจับเท็จสอบสวนผู้เกี่ยวข้องในการควบคุมตัวผู้ต้องหารวม 3 รายแล้ว แต่ไม่ได้เชิญญาติเข้าร่วมสังเกตการณ์  ตนจึงได้กำชับดีเอสไอว่าหากขั้นตอนใดสามารถเปิดเผยข้อเท็จจริงได้และไม่เป็นอันตรายก็ควรเชิญญาติมาร่วมรับฟังและสังเกตการณ์ด้วย

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวว่ากรณีการผ่าพิสูจน์ศพซ้ำ ตนเป็นผู้ท้วงติงไปว่า เหตุใดทางญาติจึงจะเร่งรีบเผาศพหลังเสียชีวิตเพียง 1 วัน เนื่องจากคดียังมีข้อเคลือบแคลงสงสัย  ดังนั้นควรเก็บรักษาศพไว้ก่อนหรือญาติจะนำส่งศพให้หน่วยอื่นตรวจสอบซ้ำก็เป็นเรื่องที่ทำได้

หากดีเอสไอทำให้ตายต้องรับผิดตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องดังกล่าวดีเอสไอต้องแสดงความรับผิดชอบอย่างไร รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า  จะให้ใครรับผิดชอบ รับผิดชอบเรื่องอะไรเขาทำอะไรผิดหากเป็นกรณีผู้ต้องหาผูกคอตายแล้วเจ้าหน้าที่ปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิตแล้วซี่โครงหักก็ไม่มีความผิด  เขาต้องรับผิดชอบหรืออย่างไร เพราะเป็นการช่วยชีวิต แต่หากดีเอสไอไปทำให้เขาตายอย่างที่สังคมเคลือบแคลงก็ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย  หากการปั๊มหัวใจเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายก็ต้องมีหน่วยงานกลางเข้ามาอธิบายทำความเข้าใจกับสังคม

นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า  ขณะนี้กระทรวงยุติธรรมได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของผู้ต้องหาระหว่างถูกควบคุมอีกคณะหนึ่งโดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ทั้งนี้จะทำหนังสือเชิญแพทย์ด้านนิติเวชจาก รพ.ต่าง ๆ เข้าร่วมเป็นที่ปรึกษา และให้ญาติรับฟังทุกขั้นตอน

ล่าสุดได้รับความร่วมมือจากญาติในการส่งศพผู้ต้องหามาเก็บรักษาไว้ที่ห้องเก็บศพของรพ.ธรรมศาสตร์รังสิต เนื่องจากญาติยังไม่ประสงค์จะเผาศพ  จึงเกรงว่าหากเก็บไว้ที่วัดจะทำให้สภาพศพเสียหาย ส่วนการผ่าศพซ้ำอาจไม่มีความจำเป็น

ดีเอสไอเชิญแพทย์จากจุฬาฯ-ศิริราช-รามาธิบดีร่วมพิสูจน์

ขณะที่พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดี ดีเอสไอ  กล่าวถึงกรณีการประสานญาติเพื่อนำศพมาผ่าพิสูจน์หลังจากใบแจ้งสาเหตุการเสียชีวิต ของนิติเวชของตำรวจระบุตับแตกว่า  เพื่อให้สังคมคลายข้อสงสัยและความสบายใจของญาติผู้ต้องหาที่เสียชีวิต ดีเอสไอจึงประสานหน่วยงานกลาง ประกอบด้วยแพทย์จากรพ.จุฬาฯ รพ.ศิริราช และ รพ.รามาธิบดี ให้ช่วยทำการพิสูจน์ โดยดีเอสไอจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ส่วนการตรวจสอบภายในของหน่วยงานก็ยังดำเนินการอยู่ และพร้อมจะชี้แจงให้ทุกฝ่ายรับทราบพร้อมกัน

อธิบดีดีเอสไอปฏิเสธข่าวที่ระบุว่า กล้องวงจรปิดหน้าห้องควบคุมผู้ต้องหาเสียว่าไม่เป็นความจริง กล้องวงจรปิดยังอยู่และเปิดใช้งานได้ปกติ และพร้อมเปิดเผยทุกฝ่ายเพราะหากให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดดูก็จะเกิดข้อครหาว่าเลือกปฎิบัติได้ 

หมอพรทิพย์แนะญาติผู้ตายขอหมอผ่าชันสูตรศพอธิบาย

เมื่อวันที่ 2ันยายน แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ให้ความเห็นกรณีนายธวัชชัย อนุกูล ว่า คดีนี้มี 2 ประเด็น คือมีเรื่องการขาดอากาศ และเมื่อมีคนไปพบ จึงมาช่วยชีวิต สิ่งที่เป็นข่าวคือ "ใบรับรองการตาย" ไม่ใช่ผลการชันสูตรศพ

การช่วยชีวิตโดยแพทย์ หรือบุคลากรทางการแพทย์ จะรู้อยู่แล้ว ว่า "หัวใจ" อยู่ตรงไหน แต่สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ ก็จะไม่รู้ตำแหน่ง ก็อาจจะทำให้ตับแตกได้ แต่ไม่ใช่ความผิด เพราะเป็นการช่วยชีวิตแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์กล่าว

เมื่อถามว่า มีคำแนะนำอย่างไรกับบุคลากรทางการแพทย์ที่จะปั้มหัวใจ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ไม่มีคำแนะนำสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ เพราะเชี่ยวชาญอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ ต้องแนะนำ เคสนี้มีการช่วยจากดีเอสไอด้วย ขอแนะนำให้ญาติไปคุยกับหมอที่ผ่าศพ เพื่อให้อธิบายให้เข้าใจเลย เพราะหมอที่ผ่าเคสนี้ เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุด น่าจะตอบคำถามได้คุณหญิงพรทิพย์กล่าว

ตำรวจทุ่งสองห้องตั้งกรรมการ 8 คนสอบสวน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 กันยายน ที่สน.ทุ่งสองห้อง  พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พร้อมด้วย พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 ประชุมพนักงานสอบสวนติดตามความคืบหน้าคดี นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ผูกคอฆ่าตัวตายในห้องควบคุมตัวภายในกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม

หลังเสร็จสิ้นการประชุมพล.ต.ต.เจริญ เปิดเผยว่า แม้ว่าจะเกิดเหตุในดีเอสไอก็ตาม ถือว่าอยู่ในพื้นที่ สน.ทุ่งสองห้อง ในวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากทีมแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ นำตัวผู้ตายไปจากดีเอสไอ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตำรวจได้แจ้งแพทย์ ฝ่ายปกครองและอัยการมาตรวจชันสูตรร่วมกัน จากนั้นส่งศพไปตรวจพิสูจน์ที่นิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ

พล.ต.ต.เจริญ เปิดเผยว่าบก.น.2 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มอบหมาย พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 เป็นหัวหน้าชุด มีคณะกรรมคือ พ.ต.อ.ดร.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.อ.ธรรศธรรม นาคมณี ผกก.(สอบสวน) พ.ต.ท.วินิจ ศรีสูงเนิน รอง ผกก.(สอบสวน) พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก.(สอบสวน) พ.ต.ท.นพดล ดรศรีจันทร์ สว.(สอบสวน) ร.ต.ท.จักรพันธ์ อธิคมภาษิต รอง สว.(สอบสวน) และ ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย รอง สว.(สอบสวน) รวม 8 นาย

มีการประสานพนักงานอัยการร่วมสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง เมื่อทำสำนวนเสร็จก็จะยื่นส่งอัยการ อัยการจะส่งให้ศาลพิจารณาต่อ ตอนนี้สอบปากคำเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยที่ควบคุมห้องขังในวันเกิดเหตุ 1 ปาก  พร้อมประสานดีเอสไอเชิญตัวนายชยพล หวานชะเอม หัวหน้าผู้ควบคุมผู้ต้องหาของกรมสอบสวนคดีพิเศษมาสอบปากคำแล้วพล.ต.ต.เจริญกล่าว  

ผบก.น. 2 กล่าวว่าเบื้องต้น ยังไม่เป็นคดีอาญา ต้องชันสูตรพลิกศพให้เสร็จก่อน ส่วนกรณีที่หลายคนสงสัยว่า ที่เกิดเหตุเป็นที่แคบ การที่ศพจะตกลงมากระแทกจนอวัยวะภายในเสียหาย ได้ตรวจสอบแล้ว หากพบข้อสงสัยอื่นๆ เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปตรวจได้ตลอดเวลา ขณะเดียวกันจากการสอบปากคำ รปภ.ได้ให้การว่า ผู้ตายใช้ชายเสื้อผูกคอ แต่ทางดีเอสไอกลับออกมาให้ข่าวว่าผู้ตายใช้ถุงเท้าผูกคอ เรื่องนี้อยู่ในสำนวนแล้ว

ส่วนผลตรวจพิสูจน์รอนิติเวชส่งมา ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน คาดแล้วเสร็จภายใน 30 วัน หากไม่เรียบร้อยสามารถขอเพิ่มเวลาได้อีก 2 ครั้งๆ ละ 30 วัน  

อดีตป.ป.ช.ชี้ธวัชชัยเสียชีวิตปิดทางสาวคนเอี่ยวปมอุทยานฯ"สิรินาถ"  

เมื่อวันที่ 2ันยายน นายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงการเสียชีวิตที่ยังเป็นปริศนาของ นายธวัชชัย อนุกูลว่า ไม่ทราบรายละเอียดและขอให้อย่าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีก เพราะแม้นายธวัชชัยเป็นจำเลย แต่เป็นคนสำคัญที่จะให้ข้อมูล โดยเป็นผู้ถูกกล่าวหาจากป.ป.ช. พบพฤติการณ์การกระทำผิดในหลายพื้นที่ ทั้ง จ.ภูเก็ต พังงา และกระบี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ แต่เมื่อนายธวัชชัยเสียชีวิตไปแล้ว ก็ไม่สามารถที่เบิกความได้ว่า ใครเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่เป็นที่ถกเถียงกันนั้น ตนไม่รู้ แต่รู้สึกยินดีว่าผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐมนตรียุติธรรม มีความตื่นตัวและพยายามจัดการในเรื่องการสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏผลจริงจัง รวมถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลด้วย ที่ช่วยดูว่าตับแตกเพราะอะไร เรื่องนี้สุดแล้วแต่เป็นเรื่องของหน่วยงานทางบ้านเมือง ตนไม่ได้รับผิดชอบแล้ว แต่ก็เป็นห่วง

นายวิชา กล่าวอีกว่า พฤติการณ์ที่พบในการกระทำความผิดในเรื่องการออกเอกสิทธิการถือครองที่ดิน มีการทำผ่านนอมินี ด้วยวิธี สค.1 ที่นำเอกสารครอบครองที่ดินจากพื้นที่อื่นมาสวมสิทธิเพื่อออกเอกสารสิทธิในที่ดินที่มีมูลค่ามหาศาล ดังนั้นขอให้ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันเร่งดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงเรื่องร้องเรียนที่อยู่ในการพิจารณาของป.ป.ช.อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการเพิกถอนเอกสารสิทธิการถือครองที่ดินที่ไม่ชอบ 

นายวิชากล่าวว่าตนยังเป็นห่วง สถานการณ์การทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐในการออกเอกสารถือครองที่ดินโดยไม่ชอบ  ซึ่งมองว่าเป็นการกระทำความผิดแบบขบวนการ เพราะบุคคลเพียงคนเดียวไม่สามารถที่จะทำได้   

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ตถูกรุกที่และนำไปทำรีสอร์ตหรูมานาน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

First posted: 3 กันยายน 2559 | 10:45