Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ข่าวบริการธุรกิจ / เรือเฟอร์รี่เกาะสมุย-ภาคตะวันออก
เปิดตัวโครงการเรือเฟอร์รี่บางปู-พัทยา-ปราณบุรีโดยกลุ่ม SEP พร้อมลงทุน 15 พันล้านบาท
เปิดตัวโครงการเรือเฟอร์รี่บางปู-พัทยา-ปราณบุรีโดยกลุ่ม SEP พร้อมลงทุน 15 พันล้านบาท
เรือ
Last updated: 30 พฤษภาคม 2559 | 17:04
กลุ่ม SEP เปิดเผยเตรียมลงทุน 15 พันล้านบาทโครงการเดินเรือเฟอร์รี่จากบางปูไปพัทยาแล้วข้ามอ่าวไทยตรงไปปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์หรือ East-West Ferry project พร้อมแล้วที่จะดำเนินการ

นายพีรพงศ์ ประสพสุขเจริญ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาและวางแผน บริษัท สยามอีสเทิร์น อินดัสเตรียลพาร์ค จำกัด (Siam Eastern Industrial Park Co. หรือกลุ่ม SEP)เปิดเผยว่าจากการศึกษาโครงการทางกลุ่มพร้อมแล้วที่จะลงทุน อีกทั้งยังมีบริษัททั้งในและนอกประเทศสนใจที่จะร่วมด้วย

นายพีรพงศ์เป็นผู้รับผิดชอบโครงการของกลุ่ม เปิดเผยเพิ่มเติมว่าการลงทุนครั้งนี้จะส่งผลกระจายไปยังเศรษฐกิจของประเทศด้วย เพราะไม่เพียงแต่จะเพิ่มอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศเท่านั้นแต่ยังจะช่วยกระจายเศรษฐกิจออกไปยังเขตชนบทด้วย   

ทั้งนี้จากการศึกษาและประเมินของบริษัทเชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจปีละ 16.5 พันล้านบาทและมีการสร้างงานคิดเป็นรายได้ปีละ 1.8 พันล้านบาท

โครงการคมนาคมในเส้นทางตะวันออกไปยังตะวันตกในอ่าวไทยนั้นดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2012 ในสมัยที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อมาเมื่อปี 2015 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีคมนาคมในปีนั้นหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง

ทางด้านบริษัท Siam Eastern Logistics Terminal Co เป็น 1 ในเครือของกลุ่ม SEP Group เป็นบริษัทเอกชนที่ได้รับข้อเสนอให้เข้าร่วมพัฒนาโครงการ จนกระทั่งพล.อ.อ.ประจินได้กระตุ้นให้กรมเจ้าท่าเร่งศึกษาโครงการใช้ระยะเวลา 12-13 เดือนแทนที่จะเป็น 18 เดือนตามปกติ โดยให้หยิบยกโครงการที่ศึกษาแล้วในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์นำมาศึกษาเพิ่มเติม

นายพีรพงศ์เปิดเผยว่ากลุ่ม SEP Group นำโดยนายอนันตชัย คุณานันทกุล เจ้าของกิจการธุรกิจหลายอย่างทั้งอุตสาหกรรมเหล็ก(Siam Steel Group),โรงงานเฟอร์นิเจอร์และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งจังหวัดสมุทรปราการประเมินว่าการลงทุนน่าจะตกประมาณ 15 พันล้านบาท

ในจำนวนนี้ 9 พันล้านบาทจะเป็นการลงทุนสร้างท่าเรือเฟอร์รี่ 3 แห่งคือที่บางปู จ.สมุทรปราการ,พัทยา จ.ชลบุรีและปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนที่เหลือจะเป็นการลงทุนซื้อเรือเฟอร์รี่ขนาดกลาง 4 ลำ (four mid-sized catamaran-style ferries)

เส้นทางเดินเรือเฟอร์รี่จากพัทยาถึงปราณบุรีจะช่วยร่นระยะเวลาเดินทางจากเดิมทางบกใช้เวลา 4.5 ชั่วโมงลดเหลือเพียง 1.5 ชั่วโมงหรือระยะทางเดินเรือเหลือ 109 กิโลเมตรจากเดิม 380 กิโลเมตรทางรถยนต์

นายพีรพงศ์เปิดเผยด้วยว่าหลังจากมีการทบทวนการศึกษาพบว่าใช้เรือเฟอร์รี่ขนาดกลางที่บรรทุกได้ 120  deadweight tons โดยจะบรรทุกผู้โดยสารได้ 400 คน,รถยนต์ 30 คัน,มอเตอร์ไซด์ 12 คันและสัมภาระต่างๆไม่เกิน 40 ตัน  

สำหรับ Deadweight tonnage อาจเขียน DWT, D.W.T., d.w.t., หรือ dwt ก็ได้หมายถึงน้ำหนักที่เรือจะบรรทุกได้และอยู่ในอัตราที่ปลอดภัย โดยไม่นับรวมน้ำหนักของเรือ

ทั้งนี้ในแต่ละวันจะมีการเดินเรือดังนี้วันละ 16 เที่ยวระหว่างพัทยา-ปราณบุรี และวันละ 20 เที่ยวระหว่างปราณบุรี-บางปู-พัทยา

ค่าโดยสารของผู้โดยสารจะตกเที่ยวละ 1,000 บาท ส่วนรถยนต์ตกคันละ 3,000 บาทในเส้นทางจากพัทยาถึงปราณบุรีนายพีรพงศ์กล่าวและคาดว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการปีละ 2.8 ล้านคน  

การบริการของเรือเฟอร์รี่จะตกอยู่ภายใต้การบริหารของบริษัทใหม่ที่ตั้งขึ้นมาชื่อ Siam Eastern Logistics Co, ขณะที่ท่าเรือ 3 แห่งจะบริหารโดยบริษัท Siam Eastern Logistics Terminal Co. ท่าเรือดังกล่าวจะก่อสร้างขึ้นที่บางปู จ.สมุทรปราการสถานที่อยู่บริเวณ K-City ,พัทยาจะสร้างที่บ้านอำเภอ และปราณบุรีจะสร้างที่ปากน้ำ   

ภายหลังจากบริษัทดำเนินการบริการเรือเฟอร์รี่ได้ 30 ปี ท่าเรือทั้ง 3 แห่งจะมอบให้กับรัฐไปดำเนินการ

เส้นทางเรือเฟอร์รี่บางปู-พัทยา-ปราณบุรี (ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ พวกเรา สมุทรปราการ)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เรือเฟอร์รี่ (Ferry or Ferryboat) หมายถึงเรือการพาณิชย์ที่นำส่ง (to carry or ferry)ผู้โดยสาร, บรรทุกรถยนต์และสินค้าข้ามแม่น้ำหรือมหาสมุทร เรือเฟอร์รี่โดยทั่วไปแล้วจะเดินทางตามปกติ,ออกบ่อยครั้งและกลับมาส่งผู้โดยสารที่เดิมได้

แต่หากเป็นเรือโดยสารเฟอร์รี่ที่จอดบ่อยๆอาทิเช่นในเขตเมืองเวนิส ประเทศอิตาลีบางครั้งก็เรียกว่าเรือบัส (water bus) หรือเรือแท็กซี่ (water taxi)  

เฟอร์รี่จึงเป็นหนึ่งในระบบการขนส่งมวลชนสาธารณะ  อาจเดินทางน้ำระหว่างเมืองหรือเกาะแก่งต่างๆ แต่หากเป็นการเดินทางระยะไกลมากที่สุดก็คือการข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน  

ในสหรัฐอเมริการะบบเรือเฟอร์รี่ใหญ่ที่สุดอยู่ในรัฐวอชิงตัน (ตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ)และใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก  ส่วนระบบเฟอร์รี่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกอยู่ที่จังหวัดบริทิช โคลัมเบีย ประเทศแคนาดารู้จักกันในนาม BC Ferries

(ขอบคุณศศิธร อ่องดี บรรณาธิการข่าวเศรษฐกิจ นสพ. The Nation , May 30, 2016)

ไฟเขียวศึกษาแผนท่าเรือเฟอร์รี่ โปรเจกท์เชื่อมอ่าวไทย : โดย...ทีมข่าวภูมิภาค

http://www.komchadluek.net/detail/20150603/207359.html

เว็บไซต์ของกลุ่ม SEP group ผู้ที่จะลงทุนเฟอร์รี่ 1.5 หมื่นล้านบาท

http://www.siameastern.com/Features/industrialpark/Default.aspx

B.P. Marine ปล่อยเรือ 'ทัพดาวราย' 4K

https://www.youtube.com/watch?v=7CUX_P3PtdA

First posted: 30 พฤษภาคม 2559 | 16:39