Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / กรุงเทพมหานคร / รถไฟฟ้าสายสีเขียว กทม.
รถไฟฟ้า BTS ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการส่อสะดุดอีกเหตุกทม.ไม่มีเงินจ่ายค่ารับโอน-เผย 1 กุมภาพันธ์ยื่นขอสภากทม. 3.55 พันล้านบาท
รถไฟฟ้า  BTS ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการส่อสะดุดอีกเหตุกทม.ไม่มีเงินจ่ายค่ารับโอน-เผย 1 กุมภาพันธ์ยื่นขอสภากทม. 3.55 พันล้านบาท
สถานีรถไฟฟ้า BTS ปู่เจ้าสมิงพราย (ภาพโดย The Nation)
Last updated: 31 มกราคม 2560 | 11:28
รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือส่อสะดุดกทม.ไม่มีเงินจ่ายค่ารับโอน เผยขอสภากทม.วันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นเงิน 3.55 พันล้านจากจำนวนทั้งหมด 2.1 หมื่นล้านจ่ายให้กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เพื่อเปิดดำเนินการส่วนต่อได้ในเดือนมีนาคม 2560 เผยทั้งโครงการเสร็จปลายปี 2561

รายงานข่าวจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2560 แจ้ง​ว่าความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ขณะนี้การก่อสร้างโครงสร้างเสร็จแล้ว เหลือเพียงแต่การติดตั้งระบบการเดินรถ ซึ่งมีความคืบหน้าเพียง 68 เปอร์เซ็นต์ ช้ากว่าแผนงานที่กำหนดไว้ 10 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) และ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี เข้าไปติดตั้งระบบการเดินรถได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้การติดตั้งแล้วเสร็จ

ทั้งนี้มีรายงานว่า รฟม.ต้องการให้กทม.รับโอนโครงการตามสัญญา  แต่เมื่อไม่เป็นไปตามสัญญาทำให้กทม.ไม่อาจเปิดให้บริการได้ตามแผนจากเดิม ในเดือนธันวาคม 2559  เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 1 มีนาคม 2560 ขณะนี้มีแนวโน้มว่าจะต้องเลื่อนออกไปอีก เนื่องจากคณะผู้บริหารชุดปัจจุบัน ไม่ได้เร่งรัดการดำเนินโครงการ เพราะเห็นว่า กทม.ไม่มีงบประมาณในการรับโอน

สำหรับการขอรับโอนเป็นการดำเนินของคณะผู้บริหารชุดเก่า นำโดยม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร อดีตผู้ว่าฯกทม. ที่ต้องการนำส่วนต่อขยายมาบริหารจัดการเอง ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้รฟม.ได้สิทธิในการดำเนินโครงการทั้งหมด

กทม.ขอดำเนินการโครงการแทน

ต่อมา กทม.เป็นผู้เสนอขอดำเนินโครงการดังกล่าวแทน เพราะเห็นว่าเป็นโครงการต่อเนื่องจากเส้นทางเดิมที่ดำเนินการอยู่ จึงขอให้คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) เห็นชอบ จนกระทั่งมติที่ประชุม คจร. เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2558 เห็นชอบให้กทม.เป็นผู้เดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ หลังจากรฟม.ก่อสร้างแล้วเสร็จ

เมื่อวันที่ 28 มีนามคม 2559 มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกทม. กระทรวงคมนาคม การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2559 นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯกทม. ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าฯกทม.เห็นชอบและมอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้บริหารจัดการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ รวมทั้งจัดการติดตั้งระบบเดินรถ จนกระทั่งปัจจุบันการก่อสร้างใกล้จะแล้วเสร็จ แต่กทม.กลับไม่สามารถรับโอนได้

งบประมาณรับโอน 8.45  หมื่นล้านบาท 

รายงานข่าวเปิดเผยว่างบประมาณในการรับโอนโครงการ รวมทั้งสิ้น 84,517.72 ล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่างานโครงสร้างพื้นฐาน 60,815.72 ล้านบาท ซึ่งกทม.ต้องชำระคืนให้กระทรวงการคลัง และมูลค่างานติดตั้งระบบเดินรถ 23,702 ล้านบาท กทม.เป็นผู้ดำเนินการเอง แยกได้ดังนี้

เส้นทางแบริ่ง-สมุทรปราการ มูลค่างานโครงสร้างพื้นฐาน 21,085.47 ล้านบาท มูลค่างานติดตั้งระบบเดินรถ 8,895 ล้านบาท

เส้นทางหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต มูลค่างานโครงสร้างพื้นฐาน 39,730.25 ล้านบาท มูลค่างานติดตั้งระบบเดินรถ 14,807 ล้านบาท

รายงานข่าวเปิดเผยว่างบประมาณจะต้องขอความเห็นชอบจากสภากทม. เนื่องจากสภากทม.มอบหมายให้สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. ไปทำรายละเอียดโครงการ เพราะต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก และกทม.ไม่มีการตั้งงบประมาณที่จะนำมาใช้ในส่วนนี้ จึงต้องพิจารณาว่าจะนำงบประมาณมาจากส่วนใด

รายงานข่าวเปิดเผยด้วยว่า สำนักการจราจรและขนส่ง จะนำรายละเอียดโครงการเข้าสู่การประชุมสภากทม.สมัยสามัญ สมัยที่ 1ครั้งที่ 4 ประจำปี 2560 ในวันที่ 1กุมภาพันธ์นี้เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป  โดยจะต้องใช้เงิน  3,557,053,000  บาท (จาก 21,085.47 ล้านบาท ) จ่ายแก่รฟม. เพื่อรับโอนทรัพย์สินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ  

 

รถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนต่อจากสถานีแบริ่งถนนสุขุมวิทไปยังจังหวัดสมุทรปราการรวม 9 สถานี หากทุกอย่างเป็นไปตามเป้าหมายจะเดินรถได้ถึงสถานีปลายทางได้ในสิ้นปี 2561  (กราฟฟิก โดย The Nation)

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

First posted: 31 มกราคม 2560 | 11:27