Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / / ความสัมพันธ์ ไทย-สหรัฐฯ
ทูตสหรัฐ“ล้ำเส้น”แทรกแซงกิจการภายในของไทยกรณีกฎหมายอาญามาตรา 112
ทูตสหรัฐ“ล้ำเส้น”แทรกแซงกิจการภายในของไทยกรณีกฎหมายอาญามาตรา 112
กลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย (Photo/ FCCT)
Last updated: 27 พฤศจิกายน 2558 | 09:48
เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 นายกลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยได้รับเชิญให้ไปพบปะและพูดคุยกับสมาชิกสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศในไทย ได้แสดงความวิตกอย่างยิ่งและคาดไม่ถึงในโทษจำคุกคดีหมิ่นประมาทสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือที่รู้จักกันในนามกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยกล่าวว่า “เรายังกังวลกับระยะเวลาอันยาวนานของการลงโทษจำคุกอย่างคาดไม่ถึง ด้วยคำตัดสินของศาลทหารไทยที่มีต่อพลเรือนผู้ละเมิดกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ”

นายเดวีส์ยังแสดงความกังวลที่นำกฎหมายหมิ่นประมาทฉบับนี้มาใช้ยับยั้งไม่ให้มีการอภิปรายในที่สาธารณะอย่างกว้างขวางและมีการนำมาใช้มากขึ้น โดยกล่าวว่า เราเชื่อว่าไม่ควรมีใครจะถูกตัดสินจำคุกเพราะการแสดงความคิดเห็นอย่างสันติ และเราขอสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อส่วนบุคคลหรือองค์กรอิสระที่จะทำการค้นคว้าวิจัยและทำรายงานประเด็นสำคัญนี้ โดยไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะถูกตอบโต้  

เรื่องนี้ ไทยทริบูน เห็นว่านายกลิน เดวีส์ เพิ่งเดินทางมารับตำแหน่งเพียง 9 สัปดาห์ ก็ออกมาล้ำเส้นด้วยการแทรกแซงกิจการภายในของไทยในด้านกฎหมายไทยที่นำมาใช้บังคับเพื่อไม่ให้ใครเข้ามาลบหลู่ดูหมิ่นสถาบันอันเป็นที่รักยิ่งของชาวไทย  อีกทั้งยังเข้ามายุยงส่งเสริมให้บุคคลหรือองค์กรอิสระนำเรื่องนี้มาค้นคว้าวิจัยและทำรายงาน โดยไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะถูกตอบโต้

นายเดวีส์จะต้องศึกษาและทำความเข้าใจต่อกฎหมายไทยหลายด้านก่อนจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงขั้นตำหนิ ( Raps  lese majeste sentences ) สำหรับความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยอยู่ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยเป็นความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ คนไทยหรือคนต่างด้าวไม่ว่ากระทำในหรือนอกราชอาณาจักรก็ต้องรับโทษ ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกฉบับเรื่อยมามีข้อที่บัญญัติไว้ว่า องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดๆ มิได้

ในประมวลกฎหมายไม่มีนิยามว่าพฤติการณ์แบบใดเข้าข่าย หมิ่นประมาทหรือ ดูหมิ่น เพราะลักษณะการกระทำความผิดมีหลากหลาย แล้วแต่ศาลจะพิเคราะห์เจตนา เช่น ปราศรัยในที่สาธารณะ ส่งสารสั้น โพสต์รูปภาพ เผยแพร่เอกสารหรือวีดิทัศน์และการละเมิดพระบรมฉายาลักษณ์ เป็นต้น อย่างไรก็ตามเมื่อมีผู้ต้องคดีตามมาตรา 112 อัยการต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าบุคคลผู้นั้นกระทำความผิดจริงตามพยานหลักฐานและบุคคลผู้นั้นก็สามารถตั้งทนายความขึ้นมาต่อสู้คดีได้ เมื่อผู้ต้องโทษและยอมรับผิดที่ได้กระทำลงไปก็ไม่ได้หมายความว่าบุคคลผู้นั้นจะติดคุกไปจนตาย เพราะยังมีการพระราชทานอภัยโทษที่กระทำกันเสมอมา หรือต่อบุคคลบุคคลธรรมดาเมื่อเห็นว่าตนถูกดูหมิ่น หมิ่นประมาท ก็นำความไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่และนำขึ้นฟ้องร้องได้เช่นกัน  ดังนั้นกฎหมายว่าด้วยการหมิ่นประมาทไม่ใช่ของใหม่หรือสิ่งที่น่าวิตกกังวล ประเทศไหนก็มีด้วยกันทั้งนั้น

 

การแสดงความเห็นของเอกอัครราชทูตสหรัฐซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ถือเป็นการก้าวก่าย แทรกแซง ยุยงปลุกปั่น ไม่เคารพเอกราชและบูรณภาพแห่งดินแดนของไทย อีกทั้งยังเป็นการแสดงความคิดเห็นที่ทำให้คนไทยและคนอเมริกัน(ที่มีการศึกษาน้อย)ไม่เข้าใจกันมากขึ้น ภาษาชาวบ้านทั่วไปเขาเรียกลักษณะการไร้มารยาททางการทูตเช่นนี้ว่า เสือก หากนายกลิน เดวีส์ ไม่พอใจกฎหมายไทย,คนไทยและประเทศไทยก็สามารถแจ้งความจำนงไปยังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐและประธานาธิบดีสหรัฐขอไปอยู่ที่อื่นตามที่ตนชอบก็ได้  ประชาชนคนไทยเองก็จะได้สบายใจ

First posted: 27 พฤศจิกายน 2558 | 09:48
Author : paisano