Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / บทความ ธุรกิจ-เศรษฐกิจ / Hertz บริษัทให้เช่ารถยื่นล้มละลาย, เพจ Soloinvestor
Hertz บริษัทฯให้เช่ารถยนต์ระดับโลก....ยื่นล้มละลายแล้ว วิเคราะห์โดย Soloinvestor
Hertz บริษัทฯให้เช่ารถยนต์ระดับโลก....ยื่นล้มละลายแล้ว วิเคราะห์โดย Soloinvestor
ภาพประกอบจากเพจ Solo Investor
Last updated: 25 พฤษภาคม 2563 | 16:09
'Hertz บริษัทฯให้เช่ารถยนต์ระดับโลก....ยื่นล้มละลายแล้ว' วิเคราะห์โดย Soloinvestor นักลงทุนประเภทเดี่ยว กรณี Hertz บริษัทผู้ให้บริการเช่ารถชั้นนำ ยื่นเรื่องขอประกาศภาวะล้มละลายหลังธุรกิจหยุดชะงักหนักจากพิษโควิด-19 และเจรจาต่อรองกับเจ้าหนี้ไม่สำเร็จ

ถ้าเราเคยไปเที่ยวทั้งในหรือต่างประเทศน่าจะเคยได้เห็นบูท เช่ารถยนต์ ของบริษัทนี้ตามสนามบิน/สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

ถามว่าแค่ให้เช่ารถทำไมถึงต้องล้มละลาย?

1) รถยนต์เกือบทั้งหมด บริษัทไม่ได้ซื้อเงินสด แต่ทำสัญญาเช่าซื้อ จำนวนมากๆ แล้วค่อยมาปล่อยเช่าต่อในราคาที่มากขึ้น (เวลาเราไปเที่ยวขับวันละ 700-1500 บาท) สูงกว่าเงินผ่อนที่ Hertz ต้องจ่ายแบงค์ ส่วนต่างตรงนั้นคือกำไรขั้นต้นของกิจการ

แสดงว่ายิ่งมีรถยนต์มาก มีคนเช่ามาก บริษัทยิ่งทำกำไรได้มาก (ROE ยิ่งสูงเพราะใช้ Leverage) ตามเทรนคนท่องเที่ยวสมัยใหม่ที่มักเป็น Self-Traveler เดินทางด้วยตัวเอง 

โดยมียอดหนี้คงค้าง 19,000 ล้านเหรียญ หรือ 600,000 ล้านบาท แบ่งเป็นหนี้เช่าซื้อ 14,000 ล้านเหรียญ และหนี้หุ้นกู้-เงินกู้ 5,000 ล้านเหรียญ 

มีรถยนต์ในมือ (ติดมือ) 560,000 คันทั่วโลก

มีพนักงาน 38,000 คน

2) เมื่อไม่มีรายได้เลยในช่วง CoVID-19 แต่รายจ่ายหลายอย่างยังคงอยู่

- ค่าผ่อนรถ แม้จะเจรจาผ่อนผันได้บ้าง แต่ต้องจ่ายบางส่วนอยู่ดี

- ค่าจ้างพนักงาน แม้จะไม่เต็มเวลา ก็ต้องจ่ายบางคนที่ค่อยดูแลสภาพรถยนต์

- ค่าซ่อมบำรุงรถยตน์ที่ต้องมีเป็นประจำ ตามรอบการใช้งาน (แม้จะจอดเฉยๆ แต่ต้องดูแลรักษา เช่น แบต น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ และอื่นๆ)

- ค่าเช่าที่จอดรถ 560,000 คัน ไม่ใช่ว่า Hertz จะหาที่จอดได้ฟรีๆ

3) สิ่งที่ Hertz พยายามดิ้นรนแล้วก่อนจะไปต่อไม่ไหว

- สั่งปลดคนงาน 10,000 คน

- เจรจาเจ้าหนี้ขอพักชำระหนี้ ซึ่งเจ้าหนี้ให้เวลาไม่ต้องจ่ายหนี้สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 22/5/2020 แต่ท้ายสุดบริษัทยังไม่มีเงินมาจ่ายต่อ

- Hertz เสนอเจ้าหนี้ว่าจะขายรถยนต์ออกไปเดือนละ 30,000 คัน ถึงสิ้นปีเพื่อให้ได้เงินมาชำระหนี้ 5,000 ล้านเหรียญ (แต่ราคารถยนต์ในตลาดยิ่งตก แถมไม่มีคนอยากซื้อ) ซึ่งการเจรจาล้มเหลว

เมื่อสุดท้ายไปต่อไม่ไหว Hertz ต้องยื่นศาลขอล้มละลาย เข้า   Chaptor 11 ไปตามระเบียบ

แสดงว่าราคารถยนต์มือสองในประเทศที่ Hertz ไปให้บริการเตรียมตัวรับผลกระทบ เพราะหากปรับโครงสร้างธุรกิจ อาจมีการขายรถยนต์ในมือออกมาจำนวนมาก

========

CoVID-19 เริ่มเช็คบิลทีละอุตสาหกรรมที่มีคนยื่นล้มละลายมาตั้งแต่ สายการบิน ห้างสรรพสินค้า ผู้ผลิตน้ำมัน จนมาล่าสุดยานยนต์ให้เช่า

ส่วนที่กำลังรอเข้าคิว อาทิ โรงแรม ร้านอาหาร อสังหา ผู้ผลิตยานยนต์ ที่มีภาระหนี้สินเยอะจากการใช้ Leverage เกินตัว ในขณะที่รายได้หายไปเกือบจะ -70-80% อาจได้เห็นบริษัทชื่อดังยื่นล้มละลายตามมาติดๆอีกหลายบริษัท

 

First posted: 25 พฤษภาคม 2563 | 16:03