Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / บทความ ธุรกิจ-เศรษฐกิจ / สุนันท์ ศรีจันทรา , JFIN Coin
JFIN...คอยน์หมดราคา โดย สุนันท์ ศรีจันทรา
JFIN...คอยน์หมดราคา โดย สุนันท์ ศรีจันทรา
Last updated: 21 สิงหาคม 2561 | 12:07
'สุนันท์ ศรีจันทรา'เขียนวิเคราะห์เงินดิจิทัลไทยรายแรก JFIN Coinที่เปิดเสนอขายครั้งแรก 6.60 บาท ผ่านไปหกเดือน วันนี้หล่นวูบเหลือเพียง 1.7 บาทเท่านั้น ส่งผลกระทบผู้ลงทุนขาดทุนย่อนยับ แม้จะมีแผนปั่นJFIN Coinรอบใหม่ แต่ไม่มีนักลงทุนรายใหม่เข้าไปต่อยอด กลายเป็นเงินดิจิทัลที่หมดราคา

6 เดือนเต็มแล้ว นับจากเสนอขายสาธารณชนครั้งแรก เงินดิจิทัล JFIN COIN ของ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทลูกของ บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART ยังไม่เป็นที่นิยม และแม้ผู้บริหารกลุ่ม JMART จะประกาศแผนกระตุ้นความสนใจของนักลงทุน แต่ราคาคอยน์กลับไม่ตอบรับ โดยทรุดลงอีก

ราคาที่ซื้อขายในตลาดล่าสุด JFINCOIN เหลือเพียงประมาณ 1.7 บาท จากราคาที่เสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 14 - 28 กุมภาพันธ์ 2561 ในราคาเหรียญละ 6.60 บาท โดยออกมาทั้งสิ้น 100 ล้านเหรียญ ระดมทุนได้ประมาณ 660 ล้านบาท แต่มูลค่ารวมปัจจุบันเหลือเพียงประมาณ 170 ล้านบาท

นักลงทุนนับพันคนที่เข้าไปลงทุนในเงินสกุลดิจิทัลของกลุ่ม JMART เสียหายกันถ้วนหน้า

จนบางส่วนต้องยอมตัดขายขาดทุน หันหลังจากเงินดิจิทัลเหรียญแรกของประเทศไทยที่ออกโดยกลุ่มบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

ความฝันที่จะผลักดัน JFINCOIN ยกระดับสู่ตลาดสากล อาจดับวูบลงไปแล้ว โดยเฉพาะเมื่อเกิดปัญหาฉาวโฉ่ กรณี ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยมี อดีตผู้บริหารบริษัทโบรกเกอร์พัวพัน หลอกต้มนักลงทุนชาวฟินแลนด์

เชิญชวนลงทุนหุ้นบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย และลงทุนเงินดิจิทัล ดราก้อน คอยน์ โดยโอนบิทคอยน์ (Bitcoin) เข้ามา เพื่อแลกกับเงินดิจิทัลที่แทบไม่มีใครรู้จัก เหมือนนำทองจริงไปแลกกับทองปลอม

และคดีนี้ ส่งผลกระทบต่อการลงทุนเงินดิจิทัล และ การลงทุนในตลาดหุ้นของไทย เพราะนักลงทุนต่างชาติหมดความเชื่อมั่น โดย JFINCOIN ถูกหางเลขไปด้วย

ผู้บริหารกลุ่ม JMART จึงต้องหันกลับเข้าหานักลงทุนในประเทศ โดยอยู่ระหว่างปรึกษาหารือและขออนุญาต จากธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. เพื่อนำ JFINCOIN มาจับจ่ายได้ โดยเริ่มต้นจากร้านเจมาร์ทก่อน

ถ้าแบงก์ชาติอนุมัติ JFINCOINจะเป็นเงินดิจิทัลสกุลแรกของประเทศ ที่สามารถจับจ่ายซื้อสินค้าได้ โดยนักลงทุนที่มีอยู่ในมือ นำไปจับจ่ายได้เลย 

ส่วนประชาชนทั่วไปที่ยังไม่มี กลุ่ม JMART จะแจกให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าในร้านเจมาร์ท โดยถือเป็นส่วนลดราคาสินค้า และลูกค้าสามารถนำส่วนลดที่แจกเป็น JFINCOIN จับจ่ายได้ โดยกำลังติดต่อหาพันธมิตรอื่น เพื่อเปิดรับ JFINCOIN ด้วย

ส่วนระบบการให้สินเชื่อแบบดิจิทัลโดยไม่มีตัวกลางนั้น จะเริ่มวันที่ 1 ตุลาคม 2561 นี้ โดยร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจ บริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด (มหาชน) หรือ FN ปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าในร้าน F&N และอยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรรายอื่น ๆ

กลุ่ม JMART พยายามปลุก JFINCOIN ให้ฟื้น เพราะ 6 เดือนที่ผ่านมาฟุบ เข้าซื้อในตลาดรอง ยิ่งฟุบหนัก แต่จะปลุกผีกันได้ขนาดไหน

ไวท์ เปเปอร์ JFINCOIN นักลงทุนอ่านแล้วอาจเคลิบเคลิ้ม จึงเข้ามาลองเสี่ยงดวง แต่เมื่อเหรียญจริงและซื้อขายในตลอดรองจริง กลับไม่มีใครตามแห่ไปเก็งกำไร ไม่มีนักลงทุนรายใหม่เข้าไปต่อยอด จึงกลายเป็นเงินดิจิทัลที่หมดราคา 

แผนปั้น JFINCOIN รอบใหม่ ถ้าสามารถเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนได้ ราคาเหรียญที่ซื้อขายในตลาดรองคงขยับขึ้นบ้างแล้ว แต่กลับซึม แสดงให้เห็นว่า นักลงทุนไม่เชื่อว่า JFINCOIN จะมีอนาคต

อย่างไรก็ตาม บทเรียนความเสียหายจากการลงทุน JFIN COIN  จะสอนให้นักลงทุนที่กำลังพุ่งความสนใจมาที่เงินดิจิทัล เพิ่มความระมัดระวังในเงินสกุลใหม่สุดของโลก

ไม่มองโลกสวย ไม่คิดแค่แห่เก็งกำไรตามกระแส เพราะพลาดแล้วเจ็บหนักเหมือน JFINCOIN

จากราคาเริ่มต้น 6.60 บาท ผ่านไปเพียง 6 เดือน เหลือเพียงประมาณ 1.70 บาท ไม่หมดตัวรอบนี้แล้วจะหมดรอบไหน

First posted: 21 สิงหาคม 2561 | 12:07