Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / Thai Tribune Forum / พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ, Bitcoin, Cryptocurrency เงินเสมือนจริง
Bitcoin เริ่มเปลี่ยนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษ โดยไม่ผ่านธนาคารเลย โดย พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
Bitcoin เริ่มเปลี่ยนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษ โดยไม่ผ่านธนาคารเลย โดย พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
Ed Casson and Oliver Hookway ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์จากบริษัท Go Homes ซื้อบ้านหรู 2 หลังด้วยเงินBitcoinครั้งแรกในอังกฤษ
Last updated: 20 ธันวาคม 2560 | 21:47
Cryptocurrency หรือเงินเสมือน (virtual currency) กำลังบุกเข้าไปในทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษ การซื้อขายบ้านครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติการณ์สำหรับการซื้อขายบ้านด้วย Bitcoin และคาดว่ามันจะกลายเป็นเรื่องปกติในอีก 5 ปีข้างหน้า

ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ (Software developer) รายหนึ่งในสหราชอาณาจักร ซื้อบ้านหรู 2 หลัง จากบริษัท Go Homes ด้วย Bitcoin ซึ่งเขาได้มาจากการขุด Bitcoin (Bitcoin mining) และการซื้อขายในเกมออนไลน์ การซื้อขายบ้านครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในประวัติการณ์สำหรับการซื้อขายบ้านด้วย Bitcoin และคาดว่ามันจะกลายเป็นเรื่องปกติในอีก 5 ปีข้างหน้า 

แม้ว่าอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของนวัตกรรมมากนักในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา แต่มันกำลังจะเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือจากการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะได้รับความนิยมเนื่องจากจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อและผู้ขายอย่างมาก ทั้งนี้เพราะ จะทำให้การซื้อขายรวดเร็วขึ้น เนื่องจาก Blockchain ทำให้เกิดการซื้อขายกันได้โดยตรง (peer to peer) โดยไม่ต้องผ่านธนาคารเลย

ผู้บริหารบริษัท Go Homes กล่าวว่า บริษัท มีความยินดีที่จะยอมรับการชำระเงินด้วย Bitcoin สำหรับบ้านอีก 250 หลัง ที่กำลังจะแล้วเสร็จในปีหน้าใน Hertfordshire, Essex และ East Anglia เช่นกัน โดยบริษัทได้ออกแบบสัญญาเพื่อปกป้องทั้งผู้ซื้อและผู้ขายจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่ง Land Registry ตกลงในหลักการว่าราคาอาจถูกกำหนดไว้เป็น Bitcoin แต่ผู้ซื้ออาจจะเลือกที่จะใช้เงินปอนด์ก็ได้  

และเร็วๆนี้มีการขายคฤหาสน์ที่ Notting Hill ที่จะขายในราคา 17 ล้านปอนด์ โดยผู้ซื้อจะต้องจ่ายด้วย Bitcoin ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นครั้งแรกในลอนดอน เนื่องจากเจ้าของบ้านดังกล่าวจะยอมรับการชำระเงินเฉพาะรูปแบบเงินดิจิทัลและจะไม่ใช้เงินสด 

Lev Loginov ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอสังหาริมทรัพย์ London Wall ที่หวังจะบุกเบิก Bitcoin ในสหราชอาณาจักร โดยเขาต้องการเปลี่ยนแนวคิดทั้งหมดเกี่ยวกับ cryptocurrency และคิดว่าในอนาคตอาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากการทำธุรกรรมใน Bitcoin สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากขึ้น และง่ายในการจัดการมากกว่าการใช้ธนาคาร 

Bitcoin อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลีกเลี่ยงภาษีและการค้ายาเสพติด แต่ Mr. Loginov และ Ned El-Imad ซึ่งเป็นพันธมิตรทางธุรกิจของเขาได้ว่าจ้างที่ปรึกษา เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการซื้อขายสกุลเงินเพื่อฟอกเงิน โดยบริษัท Quintel ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Business intelligence และ James Ramsden QC ซึ่งเป็นทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตามสินทรัพย์ จะช่วยระบุแหล่งที่มาของเงินทุนของผู้ซื้อได้

อย่างไรก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เว้นแม้แต่ผู้นำและผู้บริหารระดับสูง กำลังมีความเข้าใจที่คาดเคลื่อนว่า cryptocurrency เช่น Bitcoin เป็นสกุลเงินเพียงอย่างเดียว แต่แท้ที่จริงแล้ว มันเป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบและพัฒนาบนเทคโนโลยี Blockchain เพื่อสร้างมูลค่าทรัพย์สินรูปแบบใหม่และบ่งบอกความเป็นเจ้าของสิทธิในรูปแบบดิจิทัล แต่ด้วยความเข้าใจผิดของคนจำนวนมาก จึงพยายามแปลงสกุลเงินกายภาพมาเทียบกับมูลค่าของ Bitcoin จนทำให้เกิดการเก็งกำไร

ในโลกของ cryptocurrency ยังมีอะไรอีกมากมายที่ผู้คนทั่วไปไม่เข้าใจ ซึ่งการสร้างมูลค่าของมันไม่ได้อ้างอิงกับทองคำมาตั้งแต่ต้น แต่มันตีมูลค่าของสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยผู้บริโภค เช่น การเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นไฟฟ้าแล้วเก็บเอาไว้ใน storage เพื่อแลกเปลี่ยนซื้อขายกันระหว่างบ้านเรือนใกล้เคียงด้วย Bitcoin หรือ cryptocurrency ในตระกูลอื่นที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะการซื้อขายพลังงาน เช่น SolarCoin เป็นต้น โดย 1 SolarCoin มีค่าเท่ากับ 1 MWh ที่ผลิตจากพลังงานแสงอาทิตย์จากบ้านเรือนผู้คนทั่วไป ซึ่งเขาไม่สนใจวิธีคิดของโลกใบเก่าๆ ที่ไม่ได้คิดแบบพวกเขานั่นเอง

ยังมี cryptocurrency อีกมากมายหลายชนิด ที่กำลังเดินพาเหรดเข้ามาในทุกอุตสาหกรรม โลกแห่งการเงินการธนาคารกำลังถูกพลิกผันอย่างชัดเจนในปี 2018 เป็นต้นไป

 

Reference

http://www.telegraph.co.uk/news/2017/12/16/first-bitcoin-homes-sell-uk/

https://www.standard.co.uk/news/london/17m-london-mansion-up-for-sale-but-only-if-you-can-pay-in-bitcoin-a3657556.html

https://solarcoin.org/en/node/6

------------------

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ

กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

ประวัติ: http://www.xn--42cf0a8cxa3ai5ple.com/?p=165

18 ธันวาคม 2560 

 

 

First posted: 20 ธันวาคม 2560 | 21:38
Author : พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)