Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ต่างประเทศ / ไว้อาลัย
ผู้นำทั่วโลกถวายคำอาลัย สรรเสริญพระปรีชาสามารถยิ่ง
ผู้นำทั่วโลกถวายคำอาลัย สรรเสริญพระปรีชาสามารถยิ่ง
ที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ มีการยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระองค์
Last updated: 15 ตุลาคม 2559 | 12:28
ผู้นำและองค์กรสำคัญระดับโลก มีถ้อยคำแสดงความอาลัย กรณีพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเสด็จสู่สวรรคาลัย พร้อมกล่าวสรรเสริญพระปรีชาสามารถระหว่างการปกครองประเทศไทยในช่วง 7 ทศวรรษที่ผ่านมา

15 ตุลาคม 2559 - ผู้นำประเทศหลายประเทศทั่วโลก มีถ้อยคำแสดงความอาลัย กรณีพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศเสด็จสู่สวรรคาลัย พร้อมกล่าวถึงพระปรีชาสามารถในการปกครองประเทศ และนำพาประเทศให้มีความก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจ และด้านต่าง ๆ มีความสำคัญทางด้านการเชื่อมความสำคัญระหว่างประเทศ รวมถึงการวางแนวทางทำให้ประเทศไทย มีความสัมพันธ์อันดีต่อประเทศต่าง ๆ ทั้งยังมีพระอัจฉริยภาพโดดเด่นและเป็นที่เคารพรักของประชาชนไทยและทั่วโลกจึงเป็นที่ประจักษ์ต่อทั่วโลกว่า พระองค์เป็นผู้พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั่วประเทศอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อยย่อท้อในช่วง 7 ทศวรรษที่ผ่านมา

ภูฏาน

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน กล่าวว่า หลังได้รับข่าวการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศแห่งประเทศไทย ซึ่งถือเป็นความทุกข์อันยิ่งใหญ่ที่ประชาชนต้องเจอ

โดยก่อนหน้านี้ กษัตริย์ภูฏาน ทรงรับสั่งให้พสกนิกรทั่วราชอาณาจักรภูฏาน รวมทั้งวัดทั่วประเทศ ร่วมสวดมนต์และตั้งจิตอธิษฐานถวายแด่พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เพื่อให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง พร้อมกันนั้นยังทรงแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างราชวงศ์และประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ

พร้อมทั้งแจ้งว่าในวันพรุ่งนี้ 14 ตุลาคม ในประเทศภูฏานจะมีการไว้ทุกข์ พร้อมทั้งลดธงครึ่งเสา เพื่อเป็นเกียรติ และระลึกถึงความทรงจำของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมทั้งสั่งหยุดงานและหยุดโรงเรียน เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางไปวัด เพื่ออธิษฐาน โดยที่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏานจะเป็นผู้นำในการสวดมนต์ ณ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ Chorten ขณะที่พระบรมราชชนนีจะเป็นผู้นำสวดมนต์ที่ ทาชิโช ซอง พร้อมสั่งจุดเทียนยังสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในประเทศเป็นระยะเวลา 7 วันหลังจากนี้

เกาหลีใต้

ประธานาธิบดีปาร์คกึนเฮ แห่งเกาหลีใต้ กล่าวในนามของตัวแทนประเทศ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพระบรมวงศานุวงศ์และประชาชนชาวไทย พร้อมทั้งกล่าวว่า พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทย รวมถึงยกเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสงครามเกาหลี เมื่อราวปี 1950-1953 ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังทหารของประเทศไทย

จีน

กระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ว่าทรงมีพระราชกรณียกิจที่โดดเด่น และนำไปสู่การพัฒนาประเทศ รวมถึงยังมีส่วนเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและจีนรวมถึงขยายความร่วมมือไปในระดับทวิภาคี

ขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจต่อคนไทยและรัฐบาลมา ณ ที่นี้

ฮ่องกง

แคร์รี่ แลม ผู้ช่วยหัวหน้าผู้บริหาร กล่าวแสดงความเสียใจต่อกรณีเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวฮ่องกง ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง โดยประชาชนชาวฮ่องกงจะร่วมไว้อาลัยต่อการสูญเสียครั้งนี้เช่นกัน

ญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรีชินโซอะเบะญี่ปุ่น กล่าวว่า ตนรู้สึกโศกเศร้าอย่างมาก ที่ได้ทราบข่าว เสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมทั้งกล่าวว่า ตนทราบว่าพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีพรสวรรค์สูงและมีความอ่อนโยน ทั้งยังมีผลงานที่ทำให้เศรษฐกิจของไทยเจริญก้าวหน้า และเป็นผู้สร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างญี่ปุ่นและไทย

โดยพระปรีชาสามารถของพระองค์จะเป็นที่จดจำของประชาชนชาวญี่ปุ่นทุกคน

มาเลเซีย

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย และนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัวแสดงความเสียใจกับพระบรมวงศานุวงศ์ และชาวไทยที่สูญเสียพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รัก ที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่อประชาชนมาโดยตลอด

ฟิลิปปินส์

โรดรีโก ดูแตร์เตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ประกาศไว้อาลัยต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัยพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ พร้อมกันนี้ เออร์เนสอเบลลา โฆษกรัฐบาล กล่าวยกย่องถึงพระปรีชาสามารถที่เป็นผู้นำพาประเทศไทยขึ้นมาเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย

สิงคโปร์

กระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลสาธารณรัฐสิงคโปร์รู้สึกเศร้าเสียใจอย่างหาประมาณมิได้ ที่ทราบข่าวการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัฐบาลและประชาชนสิงคโปร์ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อราชวงศ์ รัฐบาลและประชาชนชาวไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีพระอัจฉริยะภาพโดดเด่นและเป็นที่เคารพรักของผู้คนทั่วไป ตลอดระยะเวลาการครองสิริราชย์สมบัติพระองค์ทรงงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของคนไทย และยังเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงค้ำจุนความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสิงคโปร์ พระองค์จึงจะยังอยู่ในความทรงจำ เป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทยและผู้คนทั่วโลกต่อไป

อินเดีย

นเรนทระ โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย ทวิตข้อความแสดงความเสียใจต่อกรณีการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศพร้อมทั้งกล่าวแทนประชาชนชาวอินเดียต่อความอาลัยในครั้งนี้

รัสเซีย

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย แถลงแสดงความเสียใจต่อประชาชนและรัฐบาลไทย นายปูตินกล่าวว่า ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ไทยได้บรรลุความสำเร็จทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ รัสเซียจะจดจำพระองค์ในฐานะผู้สนับสนุนที่สำคัญของการพัฒนามิตรภาพ และความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับไทย

เยอรมัน

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมัน กล่าวถ้อยคำแสดงความเสียใจต่อประชาชนและรัฐบาลไทย พร้อมทั้งยกย่องว่าพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทันสมัย ที่สร้างความเข้มแข็งให้แก่ประเทศในช่วง 7 ทศวรรษแห่งการครองราชย์ และทรงปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อความสุขของประชาชน ทั้งยังนำพาประเทศผ่านวิกฤตทางการเมืองและเศรษฐกิจได้สำเร็จ รวมถึงเป็นส่วนสำคัญในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยและเยอรมนี

นิวซีแลนด์

นายกรัฐมนตรีจอห์นคีย์ แห่งนิวซีแลนด์ กล่าวว่า ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของปวงชนชาวไทย ” พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ครองราชย์นานที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นผู้นำในการนำพาประเทศไปสู่การเติบโต เป็นนักพัฒนา จนประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฝรั่งเศส

ประธานาธิบดีฟร็องซัว ออล็องด์ แห่งฝรั่งเศส แถลงแสดงความเสียใจต่อประชาชนและรัฐบาลไทย พร้อมทั้งกล่าวยกย่องพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศถึงคุณงามความดี ภายใต้การปกครองประเทศ ที่มีความทันสมัย และเปรียบเสมือนนักพัฒนา ทำให้เป็นที่รักของประชาชนชาวไทย และเป็นความภาคภูมิใจของโลก

ออสเตรเลีย

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเผยแพร่แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรี “มัลคอล์ม เทิร์นบูล” แสดงความเสียใจและความอาลัยอย่างสุดซึ้งในนามของรัฐบาลและชาวออสเตรเลีย ต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้เทิร์นบูลได้กล่าวยกย่องให้พระองค์ทรงเป็น “บุคคลยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์เอเชียยุคใหม่” เนื่องจากพระองค์ทรงพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทยให้ก้าวหน้าขึ้นอย่างชัดเจนเป็นลำดับตลอดรัชสมัย 70 ปีแห่งการครองราชย์

เทิร์นบูล ระบุว่า รู้สึกเห็นอกเห็นใจอย่างยิ่งต่อชุมชนชาวไทยในออสเตรเลียที่มีอยู่ราว 50,000 คน ซึ่งกำลังตกอยู่ในบรรยากาศเศร้าสลดต่อความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้

สหรัฐอเมริกา

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งสาส์นแสดงความเสียใจมายังคนไทย และพระราชวงศ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระองค์โดย โอบามา กล่าวในทำเนียบขาวว่า พระมหากษัตริย์ที่คนไทยเทิดทูน รักและเคารพ พระมหากษัตริย์ที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในการพัฒนาประเทศไทย พระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจมากมาย ในการปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพของคนไทย

ยูนิเซฟ

องค์การยูนิเซฟได้ร่วมถวายความอาลัยต่อการเสด็จสู่สวรรคาลัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยระบุว่า พระองค์ทรงเป็นที่รักของประชาชนและได้ทรงอุทิศพระวรกายและพระราชหฤทัยเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั่วประเทศอย่างไม่ทรงเหน็ดเหนื่อยย่อท้อ นอกจากนั้้น พระองค์ยังทรงมุ่งมั่นในการพัฒนาเด็กและเยาวชนซึ่งเป็นรากฐานสาคัญของการพัฒนาประเทศมาโดยตลอด

สหประชาชาติ

นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ คือศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย พร้อมกับนำที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก ร่วมยืนสงบนิ่งเพื่อถวายความเคารพแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ นายบันยกย่องการอุทิศพระองค์ต่อประเทศมายาวนาน พร้อมแสดงความหวังว่า ประเทศไทยจะยังคงยึดถือพระราชปณิธานของกษัตริย์ภูมิพล ที่ยึดมั่นต่อค่านิยมอันเป็นสากล และเคารพในสิทธิมนุษยชนต่อไปFirst posted: 15 ตุลาคม 2559 | 12:28