Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / ศิลปวัฒนธรรม / พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
วุฒิสภาสหรัฐออกมติเฉลิมพระเกียรติในหลวงร.9 พร้อมถวายความยินดีกับรัชกาลที่ 10 เสด็จขึ้นครองราชย์
วุฒิสภาสหรัฐออกมติเฉลิมพระเกียรติในหลวงร.9 พร้อมถวายความยินดีกับรัชกาลที่ 10 เสด็จขึ้นครองราชย์
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
Last updated: 18 มีนาคม 2560 | 17:32
วุฒิสภาสหรัฐออกมติ(a resolution) เฉลิมพระเกียรติยศ อย่างเป็นทางการแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเป็นผู้นำที่น่าทึ่งตลอด 70 ปีแห่งการครองราชย์ พร้อมถวายความยินดีกับรัชกาลที่ 10 ที่เสด็จขึ้นครองราชย์สืบต่อจากพระราชบิดา

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2017 วุฒิสภาสหรัฐได้ผ่านมติประกาศเฉลิมพระเกียรติยศ หมายเลข S.Res.9 เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นมติที่ยกย่องและระลึกถึงวิถีชีวิตอันโดดเด่นของพระองค์ ทรงมีความเป็นผู้นำที่คงเส้นคงวา,น่าทึ่งตลอดรัชสมัยที่พระองค์ครองราชย์อย่างยาวนาน 70 ปี

นอกจากนี้มติยังได้เฉลิมฉลองความเป็นพันธมิตรและมิตรภาพระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกาที่มีประวัติศาสตร์เป็นมาอย่างยาวนานถึง 183 ปี มีความเป็นหุ้นส่วนกันในการรักษาสันติภาพ,ความมีเสถียรภาพและความมั่งคั่งร่วมกันในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

พร้อมกันนี้มตินี้ยังถวายความยินดีแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่เสด็จขึ้นครองราชย์สืบแทนพระราชบิดาของพระองค์

มติ S.Res.9  นี้ผู้เสนอคือนายออร์ริน แฮทช์ วุฒิสมาชิกรัฐยูท่าห์ พรรครีพับลิกัน โดยได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกคนอื่นๆประกอบด้วยนายรอเบิร์ต,นายคอตตัน,พ.ท.หญิงลัดดา แทมมี่ ดั๊กเวิร์ธ,นายเฟลก,นายการ์ดเนอร์,นายจอห์น แมคเคนและนายแจ้ค รีด โดยเสนอเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2017 เข้ามายังคณะกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภา 

ต่อมาวันที่ 15 มีนาคม 2017 มติเห็นพ้องอย่างเป็นเอกฉันท์ในวุฒิสภาโดยไม่มีการแก้ไขข้อความและคำนำ  จากนั้นมตินี้ได้ถูกนำไปตีพิมพ์ไว้ในสำนักงานหอสมุดบันทึกของรัฐบาลกลางสหรัฐ (U.S. Government Publishing Office) โดยชื่อเต็มของมติคือ  S.Res.9 - 115th Congress (2017-2018) หรือมติที่ 9 ของวุฒิสภา สมัยการประชุมที่ 115 ( 2017-2018)

มติได้แจกแจงรายละเอียดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชว่าทรงมีความสัมพันธ์พิเศษกับสหรัฐอเมริกา พระองค์ประสูติที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ในปีพ. ศ. 2470 (ค.ศ.1927) ขณะที่สมเด็จพระราชบิดาอยู่ในระหว่างทรงศึกษาด้านการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด 

เสด็จเถลิงถวัลย์ราชสมบัติเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2489 (ค.ศ.1946)  และฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีเมื่อปี 2016  ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์โลกและประวัติศาสตร์ประเทศไทย 

พระองค์ทรงอุทิศตลอดชีวิตของพระองค์เพื่อให้คนไทยได้มีความกินดีอยู่ดี ทรงพัฒนาประเทศไทยอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง

พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีอุทิศพระองค์เพื่อประโยชน์สุขของประราษฎร์จากก้นบื้องพระหทัยของพระองค์  ทำให้พระองค์ทรงเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรไทยทั้งมวล อีกทั้งได้รับความเคารพนับถือจากประชาชนทั่วโลก

พระองค์เสด็จออกเยี่ยมพสกนิกรทุกหนแห่ง ทรงพบกับคนยากจนที่สุดของประเทศ,คนมั่งคั่งในไทย,ไม่ถือพระองค์ว่าพวกเขาจะอยู่ในสถานภาพใด,เป็นชนกลุ่มใด,นับถือศาสนาใด ทรงรับฟังปัญหาของพสกนิกรทุกหมู่เหล่าด้วยพระองค์เอง  จากนั้นทรงช่วยให้ทุกคนยืนอยู่ได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง

เมื่อปี 2006  องค์การสหประชาชาติได้ถวายรางวัลมนุษยธรรมแด่พระองค์ ในฐานะที่ทรงเป็นกษัตริย์นักพัฒนาโดยเฉพาะการพัฒนาด้านมนุษย์ให้กับพสกนิกร

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นที่รู้จักในระดับสากลที่พระองค์ทรงมีนวัตกรรม,ทรงคิดค้นต่างๆ อันเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของพระองค์ ในปี 2009 องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกทรงถวายรางวัลผู้นำโลก (the Global Leadership Award)แด่พระองค์ 

ในช่วงสงครามเย็น พระราชกรณียกิจของพระองค์ทรงทำให้ประเทศไทยมีความสงบสุขและมีเสถียรภาพ ทรงเป็นตัวอย่างของมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 1960 ขณะเสด็จพระราชดำเนินสหรัฐอเมริกา พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสในที่ประชุมร่วมของสภาคองเกรสอันแสดงให้เห็นความแน่นแฟ้นในมิตรภาพของสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย

นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถวายพระเกียรติในพระราชกรณียกิจอีกหลายประการ เช่นประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการฝึกรบ คอบร้าโกลด์ประจำปี,อนุญาตให้กองทัพสหรัฐใช้สนามบินอู่ตะเภาเพื่อช่วยเหลือนานาชาติด้านมนุษยธรรม เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2003 ประธานาธิบดีจอร์จ บุช ได้ลงนามให้ประเทศไทยเป็นพันธมิตรนอกสินธิสัญญาป้องกันร่วมแอตแลนติกเหนือ (เนโต้)

พระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2016 สิริพระชนมายุ 88 พรรษา  

มติของวุฒิสภาสหรัฐ มีดังนี้

1.เฉลิมพระเกียรติเป็นพิเศษ,ความมั่นคงแห่งผู้นำ,ความน่าทึ่งในพระชนมพรรษาของพระองค์,ทรงครองราชย์ 70 ปีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

2.มติแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังพระราชวงศ์ของไทยและประชาชนคนไทยทั้งมวลที่สูญเสียพระองค์

3.เฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐที่มีมา 183 ปี โดยทั้ง 2 ประเทศมีผลประโยชน์ร่วมในด้านการรักษาสันติภาพ,เสถียรภาพและความมั่งคั่งในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

4.ถวายความยินดีแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาจุฬาลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่เสด็จขึ้นครองราชย์

5. การสร้างรากฐานที่เข้มแข็งของความเป็นพันธมิตรในรัชกาลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกาสืบต่อไปอย่างแน่นแฟ้น

มติวุฒิสภาเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

https://www.congress.gov/bill/115th-congress/senate-resolution/9/text?format=txt

First posted: 18 มีนาคม 2560 | 13:31