Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / / ย้อนคดีสะเทือนป่าถึงเมือง, ทุ่งใหญ่นเรศวร
ย้อนคดีสะเทือนป่าถึงเมืองจุดชนวนชุมนุม 14 ตุลามหาวิปโยค จากคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ปี 2516 ถึงปี 2561
ย้อนคดีสะเทือนป่าถึงเมืองจุดชนวนชุมนุม 14 ตุลามหาวิปโยค จากคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ปี 2516 ถึงปี 2561
คดีล่าสัตว์ทุ่งใหญ่นเรศวร เมื่อปี 2516 ที่สะเทือนป่าสู่เมือง จุดชนวนการชุมนุมประท้วงที่นำไปสู่เหตุการณ์ 14 ตุลามหาวิปโยค
Last updated: 6 กุมภาพันธ์ 2561 | 23:38
ย้อนคดีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ที่สะเทือนป่าถึงเมืองเมื่อปี 2516 จุดชนวนชุมนุมประท้วงใหญ่ 14 ตุลามหาวิปโยค 2516 จนกระทั่งมาถึงปี 2561 คดีคณะนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทยฯกระทำผิดร่วมกันล่าสังหารสัตว์ป่า เสือดำ ไก่ฟ้า เก้งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร โดยไม่ได้รับอนุญาตก็เกิดขึ้นซ้ำรอยประวัติศาสตร์อีกครั้ง

ย้อนอดีตคดีสะเทือนป่า เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2516 เกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ของทางการตกที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 6 คน และบาดเจ็บอีก 4 ราย พร้อมปรากฏซากกระทิง และสัตว์ป่าอื่น ๆ รวมถึงอุปกรณ์ล่าสัตว์จำนวนมากกระจัดกระจายรอบซากเฮลิคอปเตอร์ ภาพดังกล่าวกลายเป็นพาดหัวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ทันที พร้อมกับมีการตีพิมพ์ภาพเปรียบเทียบว่าเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวเพิ่งขึ้นจากเขตทุ่งใหญ่จริง ทำให้อุบัติเหตุในครั้งนั้นกลายเป็นหลักฐานฟ้องว่า มีการใช้เฮลิคอปเตอร์หลวงเข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

แต่จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ได้แถลงถึงเหตุการณ์ว่า เฮลิคอปเตอร์ลำที่ตกไม่ได้เข้าไปล่าสัตว์ แต่ไปปฏิบัติราชการลับ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่นายพลเนวิน ประธานสภาปฏิวัติแห่งประเทศพม่า ซึ่งกำลังเดินทางมาเยือนประเทศไทยในตอนนั้น ทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจและกลายเป็นชนวนสำคัญที่นำไปสู่เหตุการณ์มหาวิปโยค 14 ตุลาคม 2516

ขณะนั้นสื่อมวลชนได้ลงพื้นที่ขุดค้นความจริง รายงานข่าวว่า พันเอก ณรงค์ กิตติขจร บุตรชายของจอมพล ถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้นำคณะตำรวจ-ทหารชั้นผู้ใหญ่ และพ่อค้านักธุรกิจที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลกว่า 60 คน รวมถึงนักแสดงชื่อดัง เมตตา รุ่งรัตน์ เข้าไปจัดงานเลี้ยงวันเกิด รวมถึงได้ใช้อาวุธสงครามจำนวนมากล่าสัตว์ป่าที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ถึงแม้จะมีการประท้วงแสดงความไม่พอใจในการล่าสัตว์ป่า จากนิสิตนักศึกษา ประชาชน รวมไปถึงองค์การคุ้มครองสัตว์ป่าจำนวนมาก แต่ก็ไม่มีหลักฐานพอที่จะเอาผิดกับคณะดังกล่าวได้

ถึงแม้ว่าจะมีหลักฐานการล่าสัตว์ในทุ่งใหญ่นเรศวรปรากฏมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่รัฐบาลกลับมีการกดดันให้สื่อมวลชนยุติการเผยแพร่ภาพหลักฐานการกระทำผิดเหล่านี้ ทำให้กระแสสังคมไม่พอใจต่อรัฐบาลเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะขณะนั้นมีข้อมูลว่า ผู้มีส่วนในเหตุนี้นอกจาก พันเอก ณรงค์ ยังมีหัวหน้าคณะล่าสัตว์ คือ พันโท สุภัทร สารสิน บุตรชายนายพจน์ สารสิน และนายทหารคนสนิทของ จอมพล ประภาส จารุเสถียร ด้วย

เรื่องราวบานปลายขึ้นเมื่อศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ ศนท. จัดอภิปรายเรื่องนี้ที่หอประชุมใหญ่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผู้ร่วมฟังนับหมื่นคน และมีการตีพิมพ์หนังสือ "บันทึกลับทุ่งใหญ่" เพื่อเปิดโปงการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองอย่างอุกอาจ โดยหน้าปกเป็นรูปช้างที่ตาย มีใบบัวเล็ก ๆ ปิดอยู่ พร้อมป้าย "ราชการลับที่เปิดเผยไม่ได้" หลังจากนั้นก็ได้มีการตีพิมพ์หนังสือ "มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคำตอบ" ของชมรมคนรุ่นใหม่ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง วิจารณ์รัฐบาลและมหาวิทยาลัย รวมถึงเสียดสีกรณีทุ่งใหญ่ 

จากหนังสือดังกล่าว ทำให้นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง 9 คน ถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย ในข้อหาเสียดสีรัฐบาล ส่งผลให้กระแสสังคมยิ่งต่อต้านรัฐบาลจอมพล ถนอมหนักขึ้น ต่อมาในเดือนตุลาคมเกิดการเรียกร้องรัฐธรรมนูญ มีการจับกุมผู้เรียกร้องในข้อหามั่วสุมและชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน จนบานปลายกลายเป็นการชุมนุมบนท้องถนนครั้งใหญ่ ที่มีนักศึกษาเป็นแกนนำ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวจบลงด้วยการที่นักศึกษาถูกปราบปรามเสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมากในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ส่วนจอมพล ถนอม, จอมพล ประภาส และพันเอก ณรงค์ ลี้ภัยออกนอกประเทศ 

จากคดีสะเทือนป่าสู่เมืองในปี 2516 มาถึงปี 2561 เมื่อเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์   นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี  เข้าจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด มหาชน และคณะ หลังจากรับแจ้งว่าพบนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ตั้งแคมป์พักในบริเวณจุดห้ามตั้ง ตรวจสอบพบว่าหนึ่งในกลุ่มนี้ คือ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร และเมื่อตรวจสอบบริเวณเต๊นท์พัก พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง   ขยายพื้นที่ตรวจสอบพบอาวุธปืนลูกกรดติดลำกล้อง 1 กระบอก ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง 1 กระบอก และ ปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกมาก ใกล้กับที่พบอาวุธปืนที่ซ่อนอยู่ เมื่อตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติม พบ ซากเสือดำ ถูกชำแหละ และ ถลกหนัง บริเวณใกล้เคียงพบเครื่องกระสุนปืนเพิ่มอีกมาก เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ จึงจับกุมเพื่อส่งคดี สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โดยเจ้าหน้าที่แจ้งผู้ต้องหามีความผิดทั้งหมด 9 ข้อกล่าวหา

1. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 36 และมาตรา 53 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

3. ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากของสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 19 และมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

4. ฐานนำเครื่องมือสำหรับใช้ในการล่าสัตว์ป่าหรือจับสัตว์หรืออาวุธใดๆ เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามข้อ 1 (1) ของกฎกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฉบับที่ 7 (พ.ศ. 2538) ออกตามความตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

5. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

6. สำหรับความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 ขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษตามฐานความผิดต่อไป

7. ร่วมกันเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

​8. ฐานรวมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

9. สำหรับความผิดต่อพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490

ล่าสุด  นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวกอีก 3 คน ได้รับการปล่อยตัวเป็นการชั่วคราวในระหว่างการสอบสวน โดยศาลให้ประกันตัวแล้วด้วยวงเงินคนละ 150,000 บาท

คดีสะเทือนป่าถึงเมือง ณ ทุ่งใหญ่นเรศวร ผืนป่าศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้นอกจากสะท้อนเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ผืนป่าอุดมสมบูรณ์ยังเป็นที่หมายปองของเหล่ามนุษย์นักล่า โดยเฉพาะ เสือดำ ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าคุ้มครองของประเทศไทย และเข้าข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

First posted: 6 กุมภาพันธ์ 2561 | 22:50