Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / สังคม / หลวงพ่อสุดใจ, วัดป่าบ้านตาด อุดรธานี, ผู้ว่าฯอุดร, นิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร, ดราม่าทำไมรีบเผาหลวงพ่อสุดใจ
ผู้ว่าฯอุดรธานีนำแถลงข่าวดับดรามาทำไมรีบเผา'หลวงพ่อสุดใจ' แพทย์ชันสูตรไม่พบบาดแผลทำร้าย ตำรวจพิสูจน์เบื้องต้นไม่พบลุกไหม้ผิดปกติ
ผู้ว่าฯอุดรธานีนำแถลงข่าวดับดรามาทำไมรีบเผา'หลวงพ่อสุดใจ' แพทย์ชันสูตรไม่พบบาดแผลทำร้าย ตำรวจพิสูจน์เบื้องต้นไม่พบลุกไหม้ผิดปกติ
พิธีประชุมเพลิงสรีระสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด
Last updated: 25 พฤษภาคม 2563 | 16:18
ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีเชิญคณะสงฆ์ แพทย์และนายตำรวจร่วมแถลงข่าวแจงสาเหตุมรณภาพของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ภายหลังญาติโยมตั้งข้อสงสัยทำไมเผา“พระอาจารย์สุดใจ”เร็วเกินไปทั้งที่ยังไม่ได้ตรวจพิสุจน์หาเหตุไฟไหม้กุฏิ ด้านนายแพทย์ยืนยันผลชันสูตรศพไม่พบบาดแผลถูกทำร้าย แต่พบสำลักเขม่าควันไฟ ขณะที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเบื้องต้นไม่พบการลุกไหม้ผิดปกติ

24 พฤษภาคม 2563-รายงานข่าวจากผู้จัดการออนไลน์ระบุว่า ภายหลังพิธีประชุมเพลิงสรีระสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดที่ กุฏิหลวงปู่ลี (ข้างลานข้าวเปลือก) วัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี พระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีพล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานีพ.ต.อ.ณภพ ชุณหกรรณ์ รองผู้บังคับการศูนย์พิสูจน์หลักฐาน และรศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการมรณภาพของหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี โดยมีสื่อมวลชนทุกแขนงเข้ารับฟัง

การแถลงข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่มีโลกโซเซียลวิพากษ์วิจารณ์ถึงสาเหตุการมรณภาพของ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่ถูกไฟคลอกมรณภาพบนกุฏิ และมีการจัดพิธีประชุมเพลิง หลังมรณภาพได้เพียง วัน และมีผู้อ้างตัวเป็นลูกศิษย์ แกนนำชาวพุทธ เข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม ดำเนินคดี มาตรา 157 กับพนักงานสอบสวน เจ้าของคดี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) และไวยาวัจกร วัดป่าบ้านตาด ที่ระบุว่า หากพวกท่านยังจะดึงดันเผาศพกัน โดยที่ไม่มีการชันสูตรจาก สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และยังไม่มีความคืบหน้าในการดำเนินคดีหรือการสืบสวน สอบสวนเพิ่มเติมใดใด เผาพรุ่งนี้ เผาปีหน้า ความโปร่งใสมันต่างกัน #รอได้ไม่รีบ

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า วันนี้ตนเชิญคณะสงฆ์ และส่วนราชการที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง มาแถลงข่าว เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ของพระอาจารย์สุดใจ ได้สบายใจว่า หลังการมรณภาพของท่านแล้ว ได้ดำเนินการตามกฎหมายหรือไม่ การดำเนินการเพียงพอจะสรุปคดีของพนักงานสอบสวนหรือไม่ และส่วนอื่นที่ดำเนินการประชุมเพลิงเร็วไปหรือไม่ ใครเป็นคนกำหนด โดยประเด็นที่มีการประชุมเพลิงเร็ว ที่เป็นวิถีปฏิบัติของแต่ละวัด ซึ่งวัดป่าบ้านตาดก็เป็นไปตามมติสงฆ์วัดป่าบ้านตาด และก็เป็นไปตามข้อกำหนดที่จะมีการผ่าพิสูจน์ร่างของพระอาจารย์สุดใจ ที่ส่งร่างท่านไปผ่าพิสูจน์ ที่มีทั้งผู้คัดค้านไม่ต้องการให้ผ่า 

ทั้งคัดค้านกลัวว่าจะใช้เวลานานเป็นเดือน แต่ครั้งนี้เป็นการตายผิดธรรมชาติ ตามข้อกฎหมายต้องดำเนินการ และตนประสานทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ใช้เวลาเพียงไม่นานก็ผ่าพิสูจน์เรียบร้อยในคืนเดียว จึงสามารถประชุมเพลิงภายใน วันได้

พระอธิการสุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด กล่าวว่า การเผาศพในวันนี้ เป็นไปตามมาตรฐานของพระป่า เมื่อมีพระละสังขารแล้ว จะเก็บร่างไว้ไม่นาน จะรีบทำพิธีฌาปนกิจให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว เพื่อไม่ให้พระที่อยู่ต้องมาวุ่นวาย แค่มีครูบาอาจารย์บางท่านเก็บไว้นาน เป็นเรื่องของสังคมภายนอกได้เข้ามาจัดการดูแลแทนคณะสงฆ์ ซึ่งก็มีพระเกจิบางท่านที่เก็บไว้เพียงไม่มีวัน 

รวมทั้งมีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติ ไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทธาญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว

ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการ อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต่อว่า ได้รับการประสานว่า จะนำร่างพระอาจารย์สุดใจฯ มาผ่าชันสูตรพลิกศพตามขั้นตอนของกฎหมาย ตนจึงจัดทีมแพทย์ที่พร้อมที่จะทำให้เสร็จในคืนวันนั้น โดยให้แพทย์นิติเวชผู้เชี่ยวชาญผ่าพิสูจน์ ได้ผลการชันสูตรคือ สภาพภายนอกของท่านห่มจีวรที่ถูกไฟไหม้บางส่วนและเปียกน้ำ มีเศษผงขี้เถ้ากระจายทั่วร่าง มีบาดแผลถูกความร้อนที่ใบหน้า คอ แขน มือ ขา และกระจายทั่วไป ไม่พบบาดแผล กระดูกแตกหัก ที่เกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย 

ส่วนอวัยวะภายใน พบคราบเขม่าจำนวนมากในหลอดลม คอไปถึงขั้วปอด และปอดมีสีดำบางหย่อม ในกระเพราะอาหารก็ไม่พบลักษณะเม็ดยาที่ตกค้าง แพทย์ลงความเห็นเสียชีวิตเนื่องจากสมองขาดอากาศ สำลักเขม่าควันไฟ โดยท่านเสียชีวิตหลังจากเกิดไฟไหม้

พ.ต.อ.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี กล่าวว่า การทำสำนวนคดีการตายผิดธรรมชาติ ต้องดำเนินการหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างแท้จริง จากพยานหลักฐาน ส่วนใหญ่ ๆ คือ หลักฐานทางการแพทย์ผลชันสูตร และจากพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ พยานแวดล้อม พยานบุคคล ก่อนและหลังเกิดเหตุ เพื่อรวบรวมประกอบสำนวนการตายผิดธรรมชาติ เนื่องจากสาเหตุใด 

ส่วนผลการตรวจพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ทางศูนย์พิสูจน์หลักฐาน ที่รับผิดชอบ จ.อุดรธานี เข้ามาตรวจสอบไปแล้ว ส่วนการสอบพยานแวดล้อม ปาก ให้การว่า แอร์ที่กุฏิท่านเสีย และท่านเคยบ่นว่า เปิดพัดลมแล้วได้กลิ่นเหม็นไหม้ โดยจะต้องสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

พ.ต.อ.ณภพ ชุณหกรรณ์ รอง ผบก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน กล่าวเสริมว่า คดีดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานทั้งจากส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และ อุดรธานี ได้ร่วมตรวจพิสูจน์เก็บหลักฐานจากที่เกิดเหตุอย่างละเอียด เบื้องต้นตรวจไม่พบการลุกไหม้ที่ผิดปกติที่เป็นการลุกไหม้จากสารเร่ง เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง หรืออื่น ๆ ส่วนจุดที่คล้ายว่าจะเป็นต้นเพลิง น่าจะอยู่ใกล้บริเวณประตูด้านใน ไหม้จากบนลงล่าง และไหม้จากข้างล่างขึ้นไปอีกครั้ง

First posted: 24 พฤษภาคม 2563 | 22:00