Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / เศรษฐกิจ / VAT REFUND, เคาน์เตอร์เซอร์วิส7-11, สมาคมผู้ค้าปลีกไทย
VAT REFUNDไม่จบ สมาคมผู้ค้าปลีกจ่อยื่นอุทธรณ์กรมสรรพากร เลือกเคาน์เตอร์เซอร์วิส7-11ได้สิทธิรายเดียว
VAT REFUNDไม่จบ สมาคมผู้ค้าปลีกจ่อยื่นอุทธรณ์กรมสรรพากร เลือกเคาน์เตอร์เซอร์วิส7-11ได้สิทธิรายเดียว
กรมสรรพากรประกาศให้สิทธิ VAT REFUND เป็นของเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้าน7-11เพียงผู้เดียว
Last updated: 3 ตุลาคม 2561 | 16:23
สมาคมผู้ค้าปลีกแถลงเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อกรมสรรพากร กรณีประกาศคัดเลือกเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นฯได้รับสิทธิผู้เดียวเป็นจุดคืนVAT REFUNDให้นักท่องเที่ยว ขัดกับความจริงที่ยิ่งหลายจุดคืนภาษียิ่งด่อระบบ

3 ตุลาคม 2561-สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และบริษัทร่วมทุน“แวต รีฟันด์ เซ็นเตอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด“ โดยนายวรวุฒิ อุ่นใจ ในฐานะประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ดร.ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสมาคมค้าปลีกไทย ร่วมกับบริษัทร่วมทุน ได้แก่ เซ็นทรัล โรบินสัน เดอะมอลล์ และสยามพิวรรธน์ แถลงข่าวชี้แจงกรณีดาวน์ทาวน์ แวต รีฟันด์ ฟอร์ทัวร์ริส ในหัวข้อ “เกิดอะไรขึ้นกับโครงการ Downtown VAT Refund for Tourists?” 

หลังประกาศจากกรมสรรพากร ที่คัดเลือกให้เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น 3 สาขาได้รับสิทธิ์เป็นจุดคืนแวต รีฟันด์แต่เพียงผู้เดียว

นายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า โครงการดาวน์ทาวน์ แวต รีฟันด์ ฟอร์ทัวร์ริส เป็นโครงการนำร่องที่มาจากการลงทุนของเอกชน โดยมีแนวคิดเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเพิ่มการจับจ่ายช้อปปิ้งมากขึ้น และคืนเงินภาษีในสกุลเงินบาท นักท่องเที่ยวจึงสามารถนำเงินไปใช้จ่ายสินค้าอย่างอื่นได้ นอกจากนั้นจุดคืน VAT Refund ยังช่วยลดความแออัดการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มที่สนามบิน

“เราไม่ได้มีปัญหาต่อการที่ร้านสะดวกซื้อได้รับสิทธิ์ เพียงแต่ต้องการตั้งคำถามว่าทำไมต้องเป็นรายเดียว และทำไมต้องแค่ 3 จุด  และเลือกจากอะไร การมีหลายจุดคืนภาษียิ่งดีต่อระบบ เพราะยิ่งช่วยกันกระตุ้นและสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยว และอีกอย่างเป็นการลงทุนของภาคเอกชนเองทั้งนั้น  ซึ่งหลังจากนี้เราเตรียมยื่นอุทธรณ์”

ทั้งนี้ การที่สมาคมและบริษัทร่วมเลือกจุดนำร่องในการคืน VAT refund คือสยามพารากอน เซ็นทรัลชิดลม เซ็นทรัลเวิลด์ โรบินสัน สุขุมวิท ครอบคลุมเส้นทางเดินรถไฟฟ้า BTS จากสถานีสยามถึงพร้อมพงษ์ เนื่องจากสถานที่เหล่านี้เป็นแลนมาร์คที่นักท่องเที่ยวต้องแวะเวียนมา และเป็นจุดที่มีปริมาณนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 90,000 ถึง150,000 คนต่อวันต่อสถานที่

ที่สำคัญ ร้านค้าในห้างสรรพสินค้าเหล่านี้จะจดทะเบียน ภ.พ.10 (แบบคำร้องขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้นักท่องเที่ยว) กับกรมสรรพากร ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง 5 จุดที่คัดเลือกมีการขอคืนภาษ๊ของนักท่องเที่ยวกว่า 9 แสนใบต่อปี เท่ากับ 60% ของการขอคืนภาษีจากนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าจากทั่วประเทศ

“ถ้าเราไม่ทำ VAT Refund คนเสียประโยชน์คือประเทศชาติ เพราะนักท่องเที่ยวจะไม่อยากชอบปิ้ง ทั้งที่เราสามารถทำให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในด้านการช้อปปิ้ง เราเป็นเบอร์หนึ่งได้ไม่ยาก และผู้เสียประโยชน์ก็คือผู้ประกอบการค้าปลีกทั้งหมด เพราะถ้าคนมาซื้อมากขึ้น ผู้ประกอบการค้าปลีกก็จะดีขึ้น”

ดร.ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสมาคมค้าปลีกไทย กล่าวว่า ปัจจุบันโครงการแวต รีฟันด์ฯ ยังติดปัญหากับทางกรมสรรพากร แม้ว่าสถานที่นำร่อง 5 จุดจะมีกรมสรรพการมาตรวจสอบสถานที่และซอฟท์แวร์แล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องขั้นตอน หลักปฏิบัติและ MOU รวมถึงข้อกำหนดจากกรมสรรพากรว่า หนึ่งบริษัทกำหนดสถานที่VAT Refund ได้ไม่เกิน3 จุดเท่านั้น

ซึ่งประเด็นนี้นักกฎหมายให้ความเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องระบุสามจุดลงไป เพราะการมีกลุ่มตัวอย่าง (สถานที่) ที่มีจำนวนมากและหลากหลายจะเกิดประโยชน์มากกว่าระบุเพียงแค่ 3 จุด ดังนั้นปัจจุบันโครงการดังกล่าวยังไม่เป็นรูปเป็นร่างอย่างแท้จริงจริง

ทั้งนี้ กรมสรรพากรได้ประกาศรายชื่อบริษัทที่ผ่านคุณสมบัติเป็นตัวแทนคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้เดินทางออกไปนอกราชอาณาจักรในเมืองแล้ว โดยมีผู้ผ่านการคัดเลือกเพียง 1 ราย คือ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จากบริษัทที่ยื่นสมัครมาทั้งหมด 3 ราย และจะสามารถเริ่มให้บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มแก่นักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นการใช้จ่ายจากชาวต่างชาติในเมืองไทยเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ สาเหตุที่บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก เนื่องจากมีความพร้อมทางด้านระบบเทคโนโลยีสูง และมีพื้นที่จุดให้บริการรับคืนภาษีนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเหมาะสม เบื้องต้นกรมสรรพากรกำหนดให้เคาน์เตอร์เซอร์วิสเป็นตัวแทนคืนภาษีได้ 3 จุด คือ เซเว่นฯ-ผดุงด้าว ย่านเยาวราช เซเว่นฯ-แบงค์ค็อกไนท์บาซาร์ และเซเว่นฯ-ลิโด ย่านสยามเซ็นเตอร์ ซึ่งทั้ง 3 จุด เป็นแหล่งช็อปปิ้งขนาดใหญ่ที่แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปจับจ่ายใช้สอยจำนวนมาก โดยเคาน์เตอร์เซอร์วิสจะต้องแยกจุดรับคืนภาษีนักท่องเที่ยวต่างชาติออกจากบริการของร้านเซเว่น อีเลฟเว่นอย่างชัดเจน

 

First posted: 3 ตุลาคม 2561 | 16:14