Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การเมือง / รัฐธรรมนูญ ประชามติ
อดีตส.ส.“ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์”ถูกทหารคุมตัวส่งสอบมทบ.11 พร้อมน้องสาว-จับแล้ว 8 รอพี่ชายนายกอบจ.เชียงใหม่
อดีตส.ส.“ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์”ถูกทหารคุมตัวส่งสอบมทบ.11 พร้อมน้องสาว-จับแล้ว 8 รอพี่ชายนายกอบจ.เชียงใหม่
น.ส.ทัศนีย บูรณุปกรณ์ (ซ้าย)อดีตส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทยถูกทหารควบคุมตัวเข้าสอบปากคำที่มทบ.11 กรุงเทพฯเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2559
Last updated: 27 กรกฎาคม 2559 | 17:52
อดีตส.ส.เชียงใหม่พรรคเพื่อไทย“ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์”ถูกคุมตัวไปสอบปากคำมทบ.11 กรุงเทพฯพร้อมน้องสาว จับแล้ว 8 เหลืออีก 3 ทั้งบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ทหารเข้าค้นสำนักงานอบจ.เชียงใหม่อีกระลอกยึดคอมพิวเตอร์-กล้องวงจรปิดและเอกสารไปสอบเพิ่มเติม เผยรายชื่อ 11 คนที่ถูกหมายเรียกเชิญสอบปากคำ

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 25589 น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย พร้อมทนายความเดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจกรณีที่ถูกกระแสเชื่อมโยงขบวนการเผยแพร่จดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ หลังถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบริษัทของครอบครัวและควบคุมตัว น.ส.ธารทิพย์ บูรณุปกรณ์ หรือ กวาง ซึ่งเป็นน้องสาว ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จึงต้องการมาร้องขอความเป็นธรรมและให้ปล่อยตัวน้องสาว โดยส่วนตัวพร้อมต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างที่ น.ส.ทัศนีย์ และทนายความ ให้สัมภาษณ์สื่อโดยยังไม่ได้เข้าพบ ผบ.ตร.เจ้าหน้าที่ทหาร นำโดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญได้เข้าควบคุมตัว น.ศ.ทัศนีย์ ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2556 ฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 โดยนำตัวไปสอบปากคำที่ มทบ.11 เป็นเวลา 7 วัน ก่อนส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินดดีตามกฎหมาย

พ.อ.บุรินทร์ยืนยันว่าจะปฏิบัติกับ น.ส.ทัศนีย์ อย่างนุ่มนวลละมุนละม่อม

นายจำนงค์ ไชยมงคล ทนายความส่วนตัว เปิดเผยว่าจากที่ได้การตรวจสอบเนื้อหาของจดหมายพบว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นคล้ายกับจุลสารของ กกต. ไม่ใช่ร่างรัฐธรรมนูญปลอม หรือมีเนื้อหาที่บิดเบือน พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาล และ กกต. ตีความให้ชัดเกี่ยวความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ว่ามีองค์ประกอบความผิดอย่างไร และการกระทำอย่างไรที่เข้าข่ายตามฐานความผิด เพราะมิฉะนั้นจะขัดกับมาตรา 7 ที่บัญญัติรับรองเสรีภาพของบุคคลในการแสดงความคิดเห็น

นายจำนงค์เปิดเผยว่าวันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม นี้ จะขอเข้าเยี่ยม น.ศ.ทัศนีย์ และขอประกันตัวในชั้นสอบสวน พร้อมติดตามการควบคุมตัว น.ส.ธารทิพย์ น้องสาวของเธอเพราะเป็นห่วงสวัสดิภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ควบคุมตัวผู้บริหารองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นและผู้เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่จดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนำส่งมทบ.11 ที่กรุงเทพฯ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 กรกฎาคม ล่าสุดมีรายงานว่าได้ควบยคุมตัวแล้ว 8 คนจาก 11 คนที่จะต้องนำตัวไปสอบปากคำตามหมายเรียก

ทั้งนี้ยังเหลืออีก 3 คนประกอบด้วยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ขระนี้ทราบอยู่ต่างประเทศกำลังประสานงานให้กลับมารายงานตัว ขณะที่นายกฤตกร ไพทะยะ และนายเทวรัตน์ อินต้า ลูกจ้าง อบจ.เชียงใหม่ ถูกหมายเรียกเช่นกัน เจ้าหน้าที่เชื่อว่ายังอยู่ที่เชียงใหม่และกำลังเร่งประสานตามตัวเพื่อนำมาสอบสวน

ต่อมาเมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.30 น.วันที่ 27 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองกว่า 50 นายเข้าตรวจค้นสำนักงานขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในส่วนของสำนักงาน ห้องผู้บริหาร และห้องทำงานของนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

ภายหลังตรวจค้นมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดซีพียู คอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง คอมพิวเตอร์จำนวน 2 ชุด และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ของกล้องวงจรปิด และเอกสารส่วนหนึ่งภายในห้องของนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ไปตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อหาหลักฐานที่เกี่ยวโยงกับการบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญต่อไป

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อคืนวันที่ 26 กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านพักของนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ หลานของนายบุญเลิศ เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว อย่างไรก็ตามไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

สำหรับ 11 คนที่เจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกมาสอบปากคำประกอบด้วย

1. นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่

2. นางสาวทัศนีย์ (กุ้ง) บูรณุปกรณ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่

3. นายคเชน เจียกขจร นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก

4. นางสาวธารทิพย์ (กวาง) บูรณุปกรณ์ (น้องสาวนายบุญเลิศ )

5. นายวิศรุต คุณะนิติสาร คนส่งจดหมายที่ตู้ไปรษณีย์

6. นายอติพงษ์ คำมูล

7. นายกฤตกร ไพทะยะ

8. นางสาวเอมอร ดับโศรก

9 .นางสุภาวดี งามเมือง

10. นายเทวรัตน์ อินต้า และ

11. นางกอบกาญจน์ สุตีคา

First posted: 27 กรกฎาคม 2559 | 17:47