Social media
สำนักข่าว 4 ภาษา    Thai | English | Chinese | THAI Overseas
0
Home / การเมือง / รัฐธรรมนูญ ประชามติ
นปช.เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ-คสช.บอกยังไม่ใช่เวลานี้กลไกภาครัฐยังทำงานได้ดี
นปช.เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ-คสช.บอกยังไม่ใช่เวลานี้กลไกภาครัฐยังทำงานได้ดี
กลุ่มนปช.เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ชั้น 5 อิมพีเรียลเวิล์ด ลาดพร้าวเมื่อเช้าวันที่ 5 มิถุนายน 2559
Last updated: 8 มิถุนายน 2559 | 11:37
นปช.เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ขอให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์มากหวัง 80 % ทหารเฝ้าสังเกตการณ์ โฆษกคสช.บอกยังไม่ใช่เวลานี้ เพราะกลไกภาครัฐยังทำงานได้ดี แนะถ้าจะช่วยให้แสดงความคิดเห็นที่สร้างสรรค์-ไม่จินตนาการสร้างภาพน่ากลัวเกินจริง

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2559 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. กล่าวถึงกรณีที่แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ร่วมกันเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติว่า กรณีการตั้งศูนย์ปราบโกงฯนั้น สังคมเข้าใจว่า นปช.เหมือนเป็นองค์กรทางการเมือง ภาพที่ออกมาจะทำให้สังคมเกิดความสับสนว่าเป็นการขับเคลื่อนทางการเมืองหรือไม่ ทั้งที่ปัจจุบันได้มีหน่วยงานภาครัฐที่เป็นหน่วยงานหลักที่เขารับผิดชอบในเรื่องของการแจ้งเบาะแสของการโกงประชามติอยู่แล้ว

ถ้าหากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมใด ๆ สามารถร้องทุกข์หรือแจ้งเบาะแสได้ ตามระบบช่องทางที่กำหนดไว้ ซึ่งประชาชนทุกคนสามารถแจ้งได้หมด

มีประชาชนสอบถามแสดงความเป็นกังวลว่า การตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ มีหน่วยงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กตต.)อยู่แล้ว ทำไมต้องตั้งศูนย์ฯขึ้นมาอีก และลักษณะการดำเนินการต่าง ๆ ก็ไม่มีรายละเอียด บางครั้งสุ่มเสี่ยงทำให้สังคมเข้าใจว่าเป็นกิจกรรมการเมืองหรือไม่ และ ถ้าทุกคนขอดำเนินจัดกิจกรรมแบบนี้ทั้งหมด จึงคิดว่ายังไม่เหมาะสมในช่วงเวลานี้ และกลไลตามระบบยังมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว ไม่อยากให้บรรยากาศการเริ่มต้นไปมีลักษณะจินตนาการกันเองในเชิงหวาดระแวง จนกระทั่งเกินสภาพความเป็นจริงทางธรรมชาติที่ควรจะเป็น ทั้งที่ไม่มีสัญญาณอะไรเลย แต่กลับไปทำให้บรรยากาศดูน่ากลัวโฆษก คสช. กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนคงต้องให้ความร่วมมือในการที่จะเดินหน้าไปตามโรดแม็พที่วางไว้ ถ้าจะแสดงน้ำใจต่อสังคมน่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็นเชิงสร้างสรรค์ และ ไม่ไปจินตนาการหรือคาดเดาที่ทำให้คนในสังคมรู้สึกขัดแย้งกัน เรื่องใด ๆ อยากจะให้มีหลักฐานและข้อพิสูจน์ชัดเจน จะได้ไม่เป็นเรื่องของการกล่าวหากันเอง. นำไปสู่การฟ้องร้องกันไปมา

นปช.เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่บริเวณชั้น 5 อาคาร อิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นางธิดา ถาวรเศรษฐ, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายแพทย์เหวง โตจิราการ จัดกิจกรรมร่วมเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ

ทั้งนี้ก่อนทำการเปิดได้มี พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู ผู้กำกับ สน.โชคชัย และ ร.ต.สุนทร ยอดดี ผู้บังคับกองร้อยรักษาความปลอดภัย เข้าพูดคุยกับนายจตุพร โดย ร.ต.สุนทรขอความร่วมมือไม่ให้มีการแถลงข่าวเปิดศูนย์ดังกล่าว เพราะผู้บังคับบัญชาขอความร่วมมือ

นายจตุพรกล่าวว่า ขอฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เคยระบุว่าสามารถเปิดศูนย์ได้ ใครก็ตามที่มาสั่งห้ามไม่ให้เปิดศูนย์เท่ากับขัดคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ ฉะนั้นขอให้ท่านไปปรึกษาหารือกับผู้บังคับบัญชาใหม่ ทั้งนี้การรักษาคำพูดเป็นเรื่องสำคัญ นายกฯเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ หากกลับคำย่อมสร้างความเสื่อมเสียกับ พล.อ.ประยุทธ์เอง

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็อนุญาตให้ทำได้ มองว่าหากห้ามแถลงเปิดศูนย์จะเป็นเรื่องใหญ่เพราะมีทั้งสื่อไทย สื่อนอกติดตามอยู่ ดังนั้นอย่ามีเรื่องกันเลย ยืนยันว่าการเปิดศูนย์วันนี้จะไม่มีปัญหา แถลงเสร็จก็จะแยกย้าย

นายจตุพรแถลงว่า การเปิดศูนย์ปราบโกงฯครั้งนี้มีเหตุการณ์ฉุกละหุกขึ้น เพราะก่อนหน้านั้นมีนายทหารโทรศัพท์ขอให้นางธิดาและ นพ.เหวงอย่าร่วมแถลงข่าว นอกจากนี้ก่อนการแถลงข่าวยังมีนายทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.โชคชัย เข้ามาพูดคุย โดยบอกว่าไม่อนุญาตให้มีการเปิดศูนย์ฯ การที่ นปช.เปิดศูนย์ต้านโกงฯนั้นยืนยันว่าหากพบว่ามีความผิดก็จะจับ ไม่ว่าจะเป็นฝ่าย นปช.หรือฝ่ายรัฐบาล

นปช.ต้องการเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิลงประชามติ ซึ่ง พ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายที่ไม่รับร่างฯ ห้ามให้มีการรณรงค์ ทั้งยังใช้งบประมาณมหาศาลในการดำเนินการต่อวันเป็นจำนวนมาก เชื่อว่ากว่าจะดำเนินการไปถึงวันที่ 7 สิงหาคม งบประมาณจะเพิ่มสูงถึงหมื่นล้านบาท ไม่ใช่ 3 พันล้านบาท เนื่องจากไม่มีการตรวจสอบนายจตุพรกล่าว

กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย มาตรา 61 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.ประชามตินั้นนายจตุพรกล่าวว่า ในวันที่ 6 มิถุนายน นปช.จะไปยื่นต่อศาลธรรมนูญให้เร่งวินิจฉัยให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวมีผู้ออกมาแสดงความคิดเห็น 2 แบบ คือ 1.นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่บอกว่าถ้าประเทศไม่เกิดสงคราม ไม่มีระเบิด ก็จะไม่มีการเลื่อนประชามติ 2.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกว่า พ.ร.บ.ประชามติจะไม่เสียหายทั้งฉบับ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์กลับบอกว่า อาจจะมีการเลื่อนการลงประชามติ ซึ่งตนเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องการให้มีการเลื่อนการลงประชามติอยู่แล้ว

ประธานนปช.กล่าวว่าตนต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์พูดออกมาให้ชัดเจนว่าต้องการอยู่ยาวหรือไม่ต้องการอยู่ในอำนาจแล้ว ระหว่าง นปช.กับ พล.อ.ประยุทธ์นั้น ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน และการตั้งศูนย์ปราบโกงครั้งนี้ไม่ใช่เพื่อล้ม คสช. แต่เมื่อไหร่ที่ นปช.ต้องการล้ม คสช. ก็จะแจ้งให้ คสช.ทราบก่อนอย่างแน่นอน

ภารกิจแรกของศูนย์ปราบโกงคือภายในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ จะมีการนัดหมายเพื่อเปิดศูนย์ทั่วประเทศ ซึ่งภารกิจของศูนย์จะมีอาสาสมัคร ซึ่งไม่ใช่คนสีใดสีหนึ่งลงพื้นที่สังเกตการณ์ มีทีมกฎหมาย หากพบว่าจะมีการทุจริตก็จะไปแจ้งต่อ กกต.จากนั้น นปช.ส่วนกลางก็จะแถลงข่าว จึงขอเชิญสื่อมวลชนให้มาอยู่ที่นี่ จะมีการแถลงจับโกงกันทุกวัน นอกจากนี้ศูนย์ปราบโกงยังจะขอให้ กกต.อนุญาตให้เข้าไปสังเกตการณ์ที่หน่วยออกเสียงในการลงประชามติด้วยนายจตุพรกล่าว

อย่างไรก็ตาม กลุ่ม นปช. เตรียมจะเปิดศูนย์ปราบโกงทั่วประเทศในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

ทางด้าน นางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำกลุ่ม นปช.กล่าวแสดงจุดยืนของ นปช. ต่อการประชามติครั้งนี้ โดยมุ่งหวังให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์การออกเสียงประชามติให้มากที่สุดอย่างอิสระ ปราศจากการบีบบังคับจากรัฐ พร้อมเรียกร้องให้ คสช. เปิดพื้นที่ให้ผู้เห็นด้วยและเห็นต่าง ได้แสดงออกต่อสาธารณะตามมาตรฐานการทำประชามติสากล

นางธิดาได้เรียกร้องให้ คสช. ยุติการโฆษณาร่างรัฐธรรมนูญโดยกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. แต่เพียงฝ่ายเดียว และยุติการคุกคามผู้เห็นต่างโดยอ้างพระราชบัญญัติการออกเสียงประชามติ ฯ รวมถึงเรียกร้องให้ยุติการทุจริตทุกรูปแบบ เพื่อไม่ให้เป็นข้ออ้างในการสืบทอดอำนาจ

ก่อนแถลงข่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารไปพูดคุย

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

First posted: 5 มิถุนายน 2559 | 19:46